Có lẽ bánh xèo đã là một món ăn rất đỗi quen thuộc đối với nhiều người. Ít có món ăn nào mà lại được yêu thích, phù hợp với khẩu vị của người dân ba miền như món bánh xèo. Với cùng một loại bánh xèo nhưng ở mỗi vùng miền khác nhau người ta lại có những cách chế biến khác nhau để phù hợp với vùng miền. Món bánh xèo là một sự kết hợp hấp dẫn bởi phần nhân bánh xèo ngon gồm có thịt, tôm, giá đỗ,… cùng với một số loại rau và phần vỏ bánh vàng giòn tan. Vậy cách làm bánh xèo có đơn giản hay không?
Bài viết dưới đây, Mikko Hương Xưa sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh xèo và cách làm nhân bánh xèo ngon.
Có thể bạn quan tâm:
Cách Làm Nước Chấm Bánh Xèo Ngon Ăn Hoài Không Ngán
Nội dung
Cách làm bánh xèo cơ bản
Nguyên liệu làm bánh xèo
– 400gr Bột bánh xèo Mikko
– 1 lít Nước trắng
Nhân bánh xèo gồm những gì?
– 200 gr Tôm tươi
– 200gr Thịt ba chỉ
– 200gr Đậu xanh
– Các loại nấm (tùy theo sở thích của bạn)
– Hành lá, giá đỗ
Các loại rau ăn kèm: rau thơm, cải xanh, xà lách,…
Gia vị gồm: Muối, đường, bột ngọt, nước mắm ngon, tỏi, ớt, dầu ăn.
Cách thực hiện bánh xèo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu xanh bạn đem đi rửa sạch. Rồi ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút để cho đậu nở ra và hấp chín.
Giá đỗ đem rửa sạch.
Hành lá nhạt sạch rễ, rửa sạch với nước và thái băm khúc nhỏ.
Các loại rau ăn kèm: rau thơm, cải xanh, xà lách,… nhặt sạch sâu, ngâm trong ngước muối và vớt ra để ráo nước.
Các loại nấm bạn cắt bớt phần chân rồi ngâm với nước muối khoảng 10 phút, đem rửa sạch lại với nước và để ráo.
Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng nhỏ vừa ăn. Tôm bạn cắt bỏ phần đầu (bạn có thể bóc vỏ), rút chỉ sống lưng và đem rửa sạch.
Đem thịt và tôm ướp qua các gia vị. Sau khi thấm gia vị đem chúng xào sơ qua.
Bước 2: Pha bột bánh
Với bột bánh xèo Mikko, bạn chỉ cần việc rây qua để cho bột thật mịn. Cho bột vào bát tô và sau đó hòa tan với 1 lít nước.
Để cho bột thêm giòn ngon hơn, thì trong khi trộn hỗn hợp bột bạn cho vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi hòa tan đều hỗn hợp để bột không bị vón cục.
Cuối cùng, bạn cho hành lá đã thái nhỏ vào trộn đều. Để bột nghỉ trong khoảng 30 phút để chuẩn bị đem chiên bánh.
Bước 3: Làm nước chấm bánh xèo
Nước chấm bánh xèo sẽ góp một phần hương vị ngon của món bánh xèo. Bạn chỉ cần việc hòa tan nước mắm ngon, đường, bột ngọt, nước cốt chanh. Sau khi đường đã tan, bạn cho thêm tỏi, ớt sao cho vừa khẩu vị ăn.
Bước 4: Xào nhân bánh xèo và chiên bánh
Bắc chảo lên trên bếp, cho một ít dầu ăn tráng đều khắp mặt chảo. Sau khi dầu nóng, bạn khuấy bột lên rồi múc một muỗng canh bột cho vào chảo và tráng đều thành một vòng tròn. Tiếp tục bạn rải đậu xanh lên khắp mặt bánh cùng với nhân tôm, thịt đã cào sơ qua ở bước 1. Cùng đó cho thêm nấm và giá vào, rồi đậy nắp vung trong khoảng 5 phút, đun lửa vừa.
Sau đó, bạn mở vung ra và đun khoảng 2 phút để bánh được giòn vàng. Lúc này bạn chỉ cần gập đôi chiếc bánh lại và cho ra đĩa. Cứ tiếp tục làm như vậy cho đến hết phần bột và nhân bánh.
Bước 5: Hoàn thành
Bánh sau khi chiên xong, bạn bày bánh ra đĩa cùng với rau và bát nước chấm chua ngọt. Bánh ngon nhất khi bánh còn nóng, bởi lúc này bánh còn nóng giòn, thơm ngon. Hãy cùng thưởng thức món bánh xèo giòn rụm cùng với gia đình, bạn bè nhé.
Cách làm bánh xèo kiểu Nhật
Nguyên liệu làm bánh xèo kiểu Nhật
– 200gr Bột bánh xèo Mikko
– 1/2 muỗng Muối
– 1 thìa cafe (bạn có thể cho thêm đường nếu thích ăn ngọt)
– 3 quả Trứng
– 260ml Nước dùng
– 200gr Thịt ba chỉ
– 200gr Tôm nõn
– 350gr Cải bắp
– Hành lá
– 50gr Gừng đỏ
– Dầu oliu
– Mayonnaise
Trang trí (tùy theo ý thích)
– Rong biển vụn
– Sốt Okonomiyaki
– Cá bào
Cách làm bánh xèo kiểu Nhật
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Bạn cho bột bánh xèo và muối vào bát to, đổ nước dùng từ từ vào bát. Vừa đổ bánh, bạn vừa đánh tan bột để cho hỗn hợp bột nở ra. Để bột nghỉ trong khoảng 10 phút đồng hồ. Nếu bạn sử dụng bột bánh xèo Nhật thì bạn không cần thêm gia vị.
– Trong lúc chờ đợi bột nghỉ, bạn sơ chế các nguyên liệu khác. Thịt rửa sạch với nước, thái lát mỏng vừa ăn.
– Tôm bóc vỏ và luộc sơ, bỏ phần chỉ đen trên lưng rồi thái nhỏ ra.
– Hành lá, cải bắp bạn cắt bỏ phần lá úa, rửa sạch và thái nhỏ. Gừng đỏ nạo vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn chúng.
Bước 2:
– Bạn cho hỗn hợp rau, tôm vừa sơ chế ở bước 1 vào bột, đập trứng gà vào bát rồi trộn đều. Chú ý không nên trộn quá kĩ vì bột sẽ bị quánh lại.
– Bắc 1 chiếc chảo chống dính lên trên bếp. Bạn dùng chổi quét 1 lớp dầu ô liu mỏng lên hết mặt chảo rồi bật lửa to và đợi chảo nóng già thì bạn cho hỗn hợp bột vừa trộn vào. Bạn nên giữ lại 1 ít bột trong bát.
– Bạn hạ lửa nhỏ để bánh có thể chín từ từ rồi sau đó xếp lần lượt thịt ba chỉ lên trên mặt bánh.Phủ phần bột còn dư lúc nãy lên bánh để thịt được mềm hơn, để tránh bị cháy.
Bước 3:
– Đậy nắp chảo lại và chiên bánh trong khoảng 2 phút. Bạn dùng muôi để lật thử xem đế bánh đã chín chưa. Nếu đế bánh xèo khô, đã chuyển sang màu nâu vàng thì bạn lật lại, rán tiếp phần mặt còn lại.
– Khi cả 2 mặt bánh đã ngả sang màu nâu thì bạn đậy nắp chảo lại và hạ lửa nhỏ nhất. Tiếp tục đun bánh thêm khoảng 5 phút để phần nhân bánh bên trong chín đều.
– Bày bánh ra đĩa, rưới sốt mayonnaise và sốt Okonomiyaki lên mặt bánh để tạo thêm phần đẹp mắt cho bánh. Nếu ý thích, bạn có thể rắc vụn rong biển và cá bào lên trên bánh để tăng thêm hương vị cho món bánh xèo.
Vậy là món bánh xèo Nhật Bản đã hoàn thành xong rồi đó, không quá khó phải không nào. Khi thưởng thức, bạn có thể cắt thành miếng nhỏ vừa ăn hoặc cắt thành miếng tam giác như khi ăn bánh pizza nhé.
Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:
CÔNG TY LIÊN DOANH BỘT QUỐC TẾ
Địa chỉ: Lô C30A/I, Đường 2G, KCN Vĩnh Lộc, Xã Vĩnh Lộc A, H.Bình Chánh, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28)37652059 – Fax: (84-28)37652055
Hotline: 19003089
Email: mikkohuongxua.intermix@gmail.com
Website: https://mikkohuongxua.vn