Bánh xèo là một món ăn dân dã nhưng vô cùng đặc biệt đối với mỗi người chúng ta. Đây là một món rất phổ biến, và được ưa chuộng khắp mọi nơi. Tùy vào đặc điểm ẩm thực của từng địa phương thì đặc điểm về kích thước bánh, nước chấm đi kèm cũng sẽ khác nhau. Ví dụ sẽ có bánh xèo miền Trung, bánh xèo miền Tây, ăn không hay ăn với bánh tráng… Tuy nhiên làm bánh xèo giòn và giữ được lâu thì không phải ai cũng làm được.
Có thể bạn quan tâm:
Vậy làm sao để bánh xèo giòn lâu? Cùng tham khảo các bước sau đây nhé!
Nội dung
Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột bánh xèo Mikko Hương Xưa : 500g
- Bột nghệ
- Tôm: 150g
- Thịt ba chỉ heo: 150g
- Nấm hương: 15 cái
- Giá đỗ: 100g
- Đỗ sạch đã bóc vỏ: 50g
- Các loại nguyên liệu khác như: hành lá, cà rốt, xà lách, rau thơm, dầu ăn, đường, mắm, tiêu, hạt nêm ……
Cách làm bánh xèo giòn ngon tại nhà
Bước 1 : Tiến hành sơ chế các nguyên liệu
- Bạn cần bóc các vỏ hành, tỏi, rửa sạch tất cả rồi thái thành từng miếng nhỏ vừa phải.
- Cắt bỏ đầu, chân, và đuôi tôm. Sau đó rửa sạch, để ráo nước rồi ướp với các gia vị như muối, gừng, tỏi…
- Rửa sạch thịt rồi thái thành miếng mỏng, ướp hạt nêm và tỏi băm sao cho vừa ăn.
- Nấm hương cho vào nước ngâm đến khi nấm nở, cắt bỏ chân nấm rồi thái thành sợi mỏng.
- Cà rốt cũng thái thành từng sợi mỏng.
- Các loại rau dùng để ăn sống thì nhặt sạch sẽ, loại bỏ các lá sâu úa, rửa với nước muối rồi để ráo nước.
Bước 2: Pha bột làm bánh bánh xèo giòn
Đầu tiên, bạn đổ một túi 500g bột làm bánh của Mikko ra tô. Rồi cho thêm một thìa cà phê nhỏ bột nghệ vào. Sau đó trộn cho thật đều hỗn hợp hai loại bột này.
Từ từ đổ vào hỗn hợp bột trên 500ml nước lọc sạch. Khoáy đều liên tục để tránh làm bột bị vón cục. Tiếp theo bạn thái nhỏ hành lá, bỏ vào, khoáy đều và để trong khoảng 30 phút trước khi bắt đầu đổ bánh.
Bước 3: Làm nhân bánh xèo giòn
Trong thời gian chúng ta đã pha bột và đợi 30 phút thì các bạn nên xào nhân làm bánh. Đầu tiên, chúng ta bắt chảo lên bếp, cho một ít dầu ăn vào, sau đó đun lửa cho nóng chảo.
Đến khi cảm nhận được dầu trong chảo đã vừa đủ độ nóng, thì các bạn bắt đầu cho các nguyên liệu mình đã sơ chế trước đó vào. Không nên để dầu quá sôi vì như vậy sẽ làm mất chất của các nguyên liệu.
Mình sẽ tiến hành xào thịt trước, khi thịt vừa chín, các bạn bỏ nấm hương và tôm vào cùng nhau. Trộn đều trong chảo, sau đó tiến hành nêm nếm sao cho vừa ăn, hợp khẩu vị của bạn cũng như gia đình.
Đợi khoảng vài phút sau, khi gia vị đã ngấm vào hỗn hợp nhân đủ chín thì bỏ ra bát.
Đậu xanh thì các bạn vo thật sạch. Sau đó ngâm với nước tầm nửa tiếng rồi đem đi hấp chín cho đậu xanh nhuyễn ra.
Bước 4: Đổ bánh – công đoạn rất quan trọng trong quá trình làm bánh
Sau khi đã sơ chế tất cả nguyên liệu, chuẩn bị nhân bánh xong. Chúng ta bắt đầu vào công đoạn quan trọng và hấp dẫn nhất: đổ bánh xèo.
Bạn nên lựa chọn loại chảo mỏng, có lòng chảo sâu thì khi tráng bánh xèo sẽ mỏng và đều, đẹp hơn. Đây là một trong những bí quyết làm bánh xèo giòn được hầu hết mọi người áp dụng
Bắt chảo lên bếp, bật lửa đun nóng với một ít dầu ăn. Khi chảo nóng, bạn múc một vá canh bột, đổ đều vào lòng cháo. Lúc này bạn sẽ nghe một tiếng ” Xèo” trong chảo. Đó cũng là lí do vì sao loại bánh này có tên là Bánh Xèo. Xoay chảo sao cho bột có thể trải đều khắp lòng chảo. Sau đó bạn đậy nắp lại trong vòng vài phút.
Tiếp theo, bạn mở nắp chảo ra rồi cho hỗn hợp nhân đã xào trước đó lên trên bề mặt bánh. Bỏ thêm vào một chút đậu xanh đã hấp, giá đỗ và vài sợi cà rốt. Sau đó lại đậy nắp chảo lại, đợi khoảng 2 phút, bánh sẽ chín.
Cuối cùng, bạn mở nắp ra và gấp đôi bánh lại trong chảo. Tiến hành quan sát và để cho bánh xèo có màu vàng tươi, đều khắp hai mặt. Lúc này vớt cẩn thận bánh ra, tránh để bánh bị rách hay nát. Rồi sắp ngay ngắn vào đĩa.
Bước 5: Pha nước mắm chấm bánh xèo giòn
Một trong những điều góp phần tạo nên vị ngon riêng của bánh xèo chính là nước chấm. Bạn cần pha nước chấm sao cho đậm đà, để hòa quyện cùng vị thơm ngon của bánh xèo.
Hãy để Mikko chia sẻ cho bạn một trong những cách pha nước mắm vô cùng thơm ngon. Bạn hãy trộn đều hợp hợp gồm: ba thìa nước mắm, một nửa thìa nước sôi, một muỗng đường, một thìa tỏi băm và hai trái ớt chín đỏ đã được bằm nhuyễn. Khoáy đều cho đến khi đường tan hết, cho thêm một ít nước cốt chanh vào. Trộn đều lên,bạn sẽ có được chén mắm chấm thơm ngon, đậm đà.
Để tăng thêm sự đa dạng trong cách dùng của món ăn, nhiều người chọn dùng bánh xèo với rau sống cuốn bánh tráng. Hoặc có thể dùng riêng với nước chấm. Tùy vào sở thích của mỗi người. Tuy vậy, dù là ăn theo cách nào thì vẫn không làm lạc đi hương vị đặc trưng của bánh xèo. Có chút béo béo của bột và nhân. Hòa quyện cùng chút mặn mà của nước chấm. Đây sẽ là một món ăn thích hợp với nhiều người và nhiều gia đình.
Và một đặc điểm rất đáng được nhắc đến. Đó là bạn nên thưởng thức bánh xèo khi nó còn nóng, lúc này sẽ khiến bạn ăn ngon miệng hơn.
Hy vọng với mẹo làm bánh xèo giòn mà Mikko đã chia sẻ sẽ giúp bạn có thể tự làm được món ăn đặc biệt này ngay tại căn bếp nhỏ của mình.
Cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng Mikko trong chuyên mục học làm bánh. Ngoài bột đổ bánh xèo ra, Mikko còn cung cấp nhiều loại bột làm bánh khác mà chắn hẳn sẽ làm phong phú thêm cho thực đơn của bạn.
CÔNG TY LIÊN DOANH BỘT QUỐC TẾ
Địa chỉ: Lô C30A/I, Đường 2G, KCN Vĩnh Lộc, Xã Vĩnh Lộc A, H.Bình Chánh, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28)37652059 – Fax: (84-28)37652055
Hotline: 19003089
Email: mikkohuongxua.intermix@gmail.com
Website: https://mikkohuongxua.vn
Cửa hàng bột MIKKO Tp.HCM
Địa chỉ: 523 Hồng Bàng, phường 14, Quận 5, Tp.Hồ Chí Minh
Điện thoại: (84 – 28) 38535144
Cửa hàng bột MIKKO Đà Nẵng
Địa chỉ: 865 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ, Tp.Đà Nẵng
Điện thoại: 0236 3645 777
Cửa hàng bột MIKKO Cần Thơ
Địa chỉ: 162 Nguyễn An Ninh, Phường Tân An, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ
Điện thoại: 0292 381 2400
Cửa hàng bột Mikko Vĩnh Long
Địa chỉ: Tổ 1, ấp Thạnh Hưng, xã Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.
Điện thoại: 0270 6270138 – 0270 6270136
Cửa hàng bột MIKKO Nha Trang
Địa chỉ: 556 Lê Hồng Phong- P. Phước Hải- TP. Nha Trang
Điện thoại: 0258 388 3656