Cách Làm Bánh Cuốn Nóng Thơm Ngon Chuẩn Vị Ngay Tại Nhà

Cach Lam Banh Cuon Nong Thom Ngon Chuan Vi Ngay Tai Nha

Với nguyên liệu chính từ bột gạo, loại nguyên liệu được tạo thành từ hạt gạo, bánh cuốn đã được tạo ra và trở thành món ăn quen thuộc trong cuộc sống của mỗi người dân Việt trên khắp mọi miền tổ quốc. Với phần bánh cuốn, tùy vào mỗi vùng miền mà bánh cuốn được kết hợp với đủ các loại nguyên liệu cũng như nước chấm với sự đa dạng và phong phú và hương vị.

Trong bài viết ngày hôm nay, Mikko Hương Xưa sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh cuốn nóng thơm ngon, dễ thực hiện ngay trong căn bếp của gia đình bạn. Hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn biết được thêm cách làm món ăn cho gia đình và bạn bè của mình nhé!

Cach Lam Banh Cuon Nong Thom Ngon Chuan Vi Ngay Tai Nha

Nguyên liệu làm bánh cuốn nóng

Với cách làm bánh cuốn nóng tại nhà cần một số nguyên liệu sau:

  • 120g bột gạo
  • 60g bột năng
  • 150g thịt lợn xay
  • Muối, dầu ăn
  • Bột sắn dây
  • 1 củ hành tây
  • Mộc nhĩ
  • Hành khô
  • Hạt nêm, mì chính, nước mắm, đường
  • Chanh, quất

Cách làm bánh cuốn nóng

Cách làm bánh cuốn nóng ngon cần chuẩn bị từng thành phần để có thể tạo ra được 1 dĩa bánh cuốn ngon đúng điệu. Sau đây là sơ lược những công việc bạn cần thực hiện:

  • Bột bánh: bột bánh muốn ngon lượng bột gạo và bột năng cần được trộn với tỷ lệ 3:1. Với lượng nước cần gấp 2.5 lần lượng bột.
  • Với phần nhân: thịt lợn đã băm nhỏ mộc nhĩ và nêm nếm các gia vị  trong khoảng 15 phút để nhân được ngấm đề gia vị.Hành phi thơm hành khô rồi cho thịt vào xào cho đến khi cạn nước.
  • Hành khô để rắc lên bánh cuốn: Ta cắt nhỏ hành rồi phơi khô, có thể trộn ít bột năng vào, rồi cho vào chảo ngập dầu chiên lên, hút dầu bằng giấy ăn, bảo quản trong hộp kín.
  • Đồ ăn kèm: các loại rau thơm, xà lách, dưa chuột, chả quế, giò, thịt nướng.
  • Làm nước chấm bánh cuốn: nước mắm, chanh hoặc tắc, đường.
  • Cách hấp bánh cuốn nóng: Sử dụng vung nồi dạng tròn vòm. Việc sử dụng dạng phẳng sẽ làm dính bột bánh. Úp vung để bánh chín hơi trong khoảng 1-2 phút sau đó nhấc ra bỏ vào đĩa, quét 1 lớp dầu ăn mỏng vào đĩa để chống dính.

Cach Lam Banh Cuon Nong

Chi tiết cách làm bánh cuốn nóng

Gạo

Gạo là nguyên liệu chính trong món bánh cuốn. Cách để làm bánh cuốn nóng thơm ngon thì chọn gạo phải cực kỳ chú trọng. Với loại gạo ngon, việc chế biến quá nhiều chỉ cần cho gạo vào xay với chút muối thôi thì với tỉ lệ phù hợp khi bánh được tráng sẽ có độ dai ngon cho bánh. Bạn có thể chọn các loại gạo dài hạt không dính. Sử dụng gạo nếp hay gạo dính bánh cuốn sẽ bị nát và vỡ.

Trộn bột

Tùy vào loại gạo bạn chọn mà có cách chọn khác nhau. Trong quá trình xay gạo có thể dùng cơm nguội hoặc pha thêm bột năng để bánh có độ dai hơn.Bột năng chỉ nên lượng vừa đủ, không nên cho quá nhiều sẽ khiến bánh bị cứng khi nguội và bị nát khi hâm nóng.

tron bot

Xay bột

Bột gạo xay càng mịn thì bánh cuốn càng dai và mềm mượt dô vậy bạn hãy chế biến bột thật kỹ. Bạn nên cho muối vào xay cùng gạo luôn, không nên cho muối sau khi đã xay xong. Sau khi xay xong bột, bạn không nên làm bánh luôn mà hãy ngâm vào nước để qua đêm cho ngấu bột. Và trước khi bắt đầu tráng bánh mới chắt lấy phần bột ở dưới bánh sẽ ngon hơn đấy.

Tỉ lệ gạo nước

Với cách pha bột làm bánh cuốn nóng thông thường, bột và nước sẽ theo tỉ lệ 1 bột và 2,5 nước nhưng con số này không phải tuyệt đối mà còn tùy thuộc vào loại gạo bạn sử dụng. Nếu loãng quá bánh sẽ bị nát khó lấy, còn nếu quá đặc bánh sẽ bì dày và nứt.

Mực nước

Nước trong nồi hấp cũng yếu tố rất quan trọng giúp bánh ngon hay không. Nước cần đủ sôi để đảm bảo đủ hơi nước bốc lên thì bánh sẽ chín đều và không bị dái hay nứt rạn, ngược lại nếu cho nhiều nước quá thì bánh lại bị nát.

Nhân bánh

Nhân trong bánh cuốn phải băm thật nhỏ vì vỏ bánh cuốn rất mỏng manh nếu quá lớn sẽ dễ làm hỏng hình dạng bánh. Do vậy bạn hãy băm thịt và mộc nhĩ thật nhỏ, khi xào thịt cần tách thịt ra, tránh tình trạng thịt lổn nhổn và quá to.

nhan banh

Pha Nước chấm

Cách làm nước mắm ăn bánh cuốn ngon nên hài hòa không nên chua quá cũng không nên ngọt quá vì bánh muốn rất mỏng và thanh. Bạn có thể pha chế theo công thức sau: 1 đường, 2 mắm, ½ cốt chanh, 3-4 nước.

Cách hấp bánh ngon

Sử dụng vung nồi dạng tròn vòm, vì nếu sử dụng dạng phẳng sẽ làm dính bột bánh. Úp vung trong khoảng 1-2 sau đó nhấc ra bỏ vào đĩa, quét 1 lớp dầu ăn mỏng vào đĩa để chống dính. Làm tương tự cho đến khi hết tôi. Nếu muốn tráng được bánh mỏng, bạn phải trải đều bột và khi nước sôi phải giảm nhỏ lửa.

Trên đây là cách làm bánh cuốn nóng ngon, dễ làm tại nhà. Còn chần chừ gì mà không bắt tay ngay vào thực hiện một mẻ bánh cuốn thật ngon lành nào. Đặc biệt, với sự tiện dụng, Mikko Hương Xưa hiện tại cũng đang cung cấp bột làm bánh cuốn chuẩn tỉ lệ giúp bạn dễ dàng thực hiện hơn món bánh cuốn. Liên hệ ngay với chúng tôi để được trải nghiệm các loại bột nấu ăn tiện dụng, chất lượng nhé!

Tags:Cách để làm bánh cuốn nóngcách làm bánh cuốn nóngCách làm bánh cuốn nóng ngoncách làm bánh cuốn nóng tại nhàcách pha bột làm bánh cuốn nóngLàm nước chấm bánh cuốn

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19003089