Nội dung
CÁCH LÀM BÁNH TRUNG THU NHÂN ĐẬU XANH NGÀY RẰM THÁNG 8
Tết Trung Thu được biết đến là Tết Thiếu Nhi, ngoài ra còn có thêm tên gọi khác là Tết Sum Vầy. Đây là thời gian cả giả đình quây quần bên nhau tận hưởng hương vị của những chiếc bánh trung thu, uống trà và ngắm trăng cùng nhau.
Có thể bạn quan tâm:
Bánh trung thu có lẽ đã quá quen thuộc với chúng ta trong dịp lễ Tết này và đặc biệt là loại bánh trung thu nhân đậu xanh. Tự tay làm những chiếc bánh với lớp nhân thơm ngon, ngọt bùi sẽ giúp bạn tạo ấn tượng với người thân, bạn bè và đặc biệt là người thương của bạn. Mỗi năm chỉ có một dịp, ngần ngại gì mà không bắt tay vào thực hiện ngay nào!
Lợi ích của đậu xanh trong ẩm thực
Đậu xanh là là một loại thực phẩm rất quen thuộc của người Việt do sự lành tính, thơm ngon, phù hợp với nhiều món ăn. Loại nguyên liệu này rất phổ biến với giá thành thấp nhưng hàm lượng dinh dưỡng cững như sự hữu ích với sức khỏe của bạn.
Đậu xanh có nhiều chất chống oxy hoá và dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể: chất xơ, protein, axit béo omega-3, các vitamin E, vitamin nhóm B, C, tiền vitamin K, acid folic và các khoáng chất Ca, Mg, K, Na, Zn, sắt, flavonoid và carotenoid. Một số công dụng có thể kể tới đậu xanh như:
- Tăng cường hệ miễn dịch
- Ngừa ung thư dạ dày
- Tốt cho người tiểu đường và giảm cân
- Ngăn ngừa các bệnh về tim
- Thanh nhiệt, giải độc
- Giảm lo âu, căng thẳng, chống trầm cảm
- Phòng chống, hỗ trị điều trị bệnh gout
Với những công dụng trên, phần nhân đậu xanh không những ngon miệng, dễ ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn. Ngon bổ giá lại rẻ còn chần chừ gì mà không bắt tay vào làm ngay những chiếc bánh trung thu nhân đậu xanh tại nhà nào!
Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh
Để có được những chiếc bánh như ý thì việc đầu tiên cần có những nguyên liệu chất lượng cũng phù hợp với mục đích mà bạn muốn nhắm tới. Với việc làm bánh trung thu đậu xanh đơn giản chúng ta cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Phần vỏ bánh
- 300gr bột mì
- 5gr mật ong
- 1-2 lòng đỏ trưng
- 200gr nước đường bánh nướng
- 35gr dầu thực vật
Phần nhân bánh
- 200gr đậu xanh bỏ võ
- 100-150gr đường
- 50gr dầu ăn
- 30gr bột bánh dẻo
- 50gr mạch nha
Hỗn hợp phết bề mặt bánh
- 1 lòng đỏ trứng gà
- ½ thìa nước đường bánh nướng
- Dầu ăn
- Sữa tươi
Thực hiện làm bánh
Phần nhân bánh
Ngâm nước phần đầu xanh đã chuẩn bị trong nước khoảng 4 tiếng. Đậu sau khi ngâm sẽ mềm ra và cần đem đi đãi sạch lớp vỏ. Cho nước vào xửng hấp chín phần đậu xanh.
Tiếp theo cho phần đậu đã được hấp vào xay nhuyễn rồi đưa lên chảo và cho đường, dầu ăn vào sên nhân đậu xanh bánh trung thu.
Một số lưu ý khi sên đậu:
- Sử dụng chảo chống dính, dày và sên ở lửa vừa
- Nên khuấy ngay khi bắt đầu đun để tránh gây vón cục và cháy đậu dưới lớp mặt đáy
- Chia nhỏ các đợt dầu ăn trong quá trình sên để tránh phần đậu bị khô và các nguyên liệu được trộn đều với nhau
- Cách kiểm tra bột đơn giản là sử dụng một phần bột nhỏ và vo tròn, nếu thấy bột giữ nguyên hình dạng là đã đạt yêu cầu.
Sau khi hoàn thành, để nhân nguội tự nhiên. Nặn các viên nhân theo kích cỡ phù hợp với cỡ bánh muốn thực hiện. Bọc kính bằng màng bọc thực phẩm và đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu làm bánh trung thu nhân đậu xanh trứng muối, các bạn có thể cho trứng muối vào bên trong phần nhân và thao tác tương tự.
Phần vỏ bánh
Sau khi chuẩn bị xong phần nhân, tiếp đến chúng ta tới phần cách làm vỏ bánh nướng trung thu nhân đâu xanh.
- Ủ hỗn hợp gồn dầu ăn, mật ong, bơ đậu phộng, lòng đỏ trứng và 2/3 lượng nước đường bánh nướng và ủ trong 2 tiếng.
- Rây bột mì và trộn với hỗn hợp vừa ủ hòa tan vào nhau
- Thêm lượng nước đường bánh nước còn lại vào nhào bột và bọc kín.
- Cho hỗn nợp nghỉ 30 phút. Sau đó chia các viên bột với khối lượng bằng ½ nhân bánh.
Tạo hình bánh
Việc đầu tiên cần làm là cán mỏng lớp vỏ bánh từ phần nhân đã chuẩn bị trước. Sau đó đặt phần nhân bánh vào giữa lớp bột và gói đều không để phần nhân lộ ra.
Tiếp theo là phần xử lí với khuôn bánh. Phết một lớp dầu ăn mỏng lên khuôn và ép chặt để tạo hình theo ý muốn. Lưu ý khi ép nên ép chặt để bánh giữ vững được kết cấu và giúp bánh có tạo hình đẹp mắt
Nướng bánh
Khâu nướng bánh là một trong những khâu quan trọng nhất trong khi làm bánh. Việc nướng bánh đúng cách với thời gian và nhiệt độ chính xác sẽ giúp bánh có màu vàng đẹp mắt và đảm bảo bánh không bị cháy.
Xếp bánh ra khay, cho bánh vào lo với nhiệt độ 356 độ F trong thời gian 10 phút.
Phun nước lên mặt bánh rồi cho tất hỗn hợp từ các nguyên liệu làm lớp quét lên bề mặt và cho bánh vào nướng thêm 10 phút. Vậy là bạn đã có được những chiếc bánh handmade cho những Đêm trăng rằm tháng 8 rồi đấy.
Với những chiếc bánh trung thu nhân đậu xanh handmade làm sẽ là món quà rất ý nghĩa với người thân và bạn bè trong ngày Tết Sum Vầy với ý nghĩa thay cho lời chúc cho mọi sự viên mãn và thành công trong suốt một năm.
Để có được chiếc bánh ngon với kết cấu đẹp mắt thì các loại bột được sử dụng cũng rất quan trọng. Mikko Hương Xưa
Cửa hàng bột MIKKO Tp.HCM
Cơ sở 1: 523 Hồng Bàng, phường 14, Quận 5, Tp.Hồ Chí Minh
Cơ sở 2: 34 Nguyễn Thượng Hiền, Quận Gò Vấp, Tp.Hồ Chí Minh
Điện thoại: (84-28)22287555 (Chị Liên)
Cửa hàng bột MIKKO Đà Nẵng
Địa chỉ: 865 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ, Tp.Đà Nẵng
Điện thoại: 0236 3645 777
Cửa hàng bột MIKKO Cần Thơ
Địa chỉ: 162 Nguyễn An Ninh, Phường Tân An, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ
Điện thoại: 0292 381 2400
Cửa hàng bột Mikko Vĩnh Long
Địa chỉ: Tổ 1, ấp Thạnh Hưng, xã Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.
Điện thoại: 0270 6270138 – 0270 6270136
Nguồn: https://mikkohuongxua.vn/cach-lam-banh-trung-thu-nhan-dau-xanh-ngay-ram-thang-8/
Tumblr: https://mikkohuongxua.tumblr.com/post/187300613448/cach-lam-banh-trung-thu-nhan-dau-xanh