Ngày này bánh xèo đã trở thành một ăn phổ biến trên khắp cả Việt Nam. Tuy nhiên hầu hất các tiệm bánh xèo đều mở bán vào một số thời gian cụ thể trong ngày như sáng sớm hoặc chiều tối. Vì vậy, để đáp ứng cho nhu cầu thưởng thức món ăn này bất cứ khi nào bạn thích ngay tại nhà. Trên thị trường hiện nay đã xuất hiện bột bánh xèo pha sẵn, rất tiện lợi cho người sử dụng. Mikko sẽ hướng dẫn các bạn cách làm bánh xèo bằng bột pha sẵn ngay tại căn bếp nhỏ của mình. Rất đơn giản và đảm bảo được vệ sinh cũng như mùi vị truyền thống của món ăn này.
Nội dung
Cách chuẩn bị nguyên liệu để làm bánh xèo bằng bột pha sẵn:
Một trong những thành phần chủ yếu của cách làm bánh xèo bằng bột pha sẵn đó là khâu chuẩn bị nguyên vật liệu. Và chắc chắn không thể thiếu nguyên liệu quan trọng nhất đó là bột bánh xèo.
- Bột bánh xèo Mikko: 1 túi 500 gram
- Tôm tươi
- Thịt heo nạt
- Giá đỗ
- Hành lá
- Rau sống
- Các loại gia vị trong nấu ăn cơ bản như: nước mắm, bột nêm, dầu ăn..
Một đặc điểm đặc trưng của bột bánh xèo Mikko đó là trong bột đã được pha sẵn bột nghệ. Vì vậy bạn không cần bận tâm suy nghĩ làm thế nào để bánh xèo làm ra có màu vàng đẹp tự nhiên.
Pha bột làm bánh xèo:
- Đầu tiên, bạn xé túi bột ra, bỏ vào một tô lớn. Từ từ đổ 1 đến 1,2 lít nước sạch vào bột, khuấy đều để tránh bột bị vón cục.
- Sau khi đã khuấy đề bột, bạn nên cho thêm một muỗng dầu ăn vào để bột ngon hơn.
Thông tin chi tiết bạn có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng có in trên bao bì của Mikko.
- Sau đó bạn cắt nhỏ lá hành rồi cho vào bột, trộn đều.
Lưu ý khi pha bột, bạn không nên pha quá lỏng hoặc quá đặc, vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bánh đổ ra sau này. Bạn phải ước lượng số lượng bánh sẽ ăn rồi pha bột, không nên pha quá nhiều, vì khi bột đã được pha với nước sẽ khó bảo quản được lâu.
Chế biến nhân làm bánh xèo bằng bột pha sẵn:
- Thịt và tôm sú đem đi rửa sạch rồi để ráo.
- Thịt thái thành nhiều lát mỏng, nhỏ, phù hợp với khẩu vị.
- Tôm sú thì bóc bỏ phần đầu và đuôi. Chỉ lấy phần thịt tôm. Lưu ý cần vệ sinh sạch sẽ tôm, phần đường chỉ đen phải lấy sạch. Tránh tình trạng tôm bị tanh.
- Lấy thịt đã thái mỏng và thịt tôm bỏ vào tô, cho gia vị như: đường, hạt nêm, mắm… sao cho vừa ăn. Ướp trong khoảng từ 10 đến 15 phút cho gia vị thấm đều.
- Giá đỗ thì rửa sạch xong để ráo.
Làm nước chấm bánh xèo ngon:
Một trong những bước đơn giản nhưng không kém phần quan trọng đó là nước chấm. Đây là một điểm nhấn đặc biệt để lại nhiều ấn tượng cho nhiều người khi thưởng thức món ăn này.
- Để có thể pha được một chén nước chấm chuẩn vị cho món bánh ngon bạn cần chuẩn bị cho mình một số nguyên liệu. Ví dụ như: một muỗng tỏi băm, một muỗng ớt, ba muỗng mắm ngon và một thìa nước lọc. Trộn đều hỗn hợp trên lại với nhau, sau đó nêm nếm sao cho vừa ăn với khẩu vị của bạn và gia đình.
Đổ bánh- Bước quan trọng nhất trong công đoạn làm bánh xèo từ bột:
Sau khi đã sơ chế tất cả nguyên liệu, chuẩn bị nhân bánh xong. Chúng ta bắt đầu vào công đoạn quan trọng và hấp dẫn nhất: đổ bánh xèo.
Bạn nên lựa chọn loại chảo mỏng, có lòng chảo sâu thì khi tráng bánh xèo sẽ mỏng và đều, đẹp hơn. Đây là một trong những bí quyết làm bánh xèo giòn được hầu hết mọi người áp dụng
Bắt chảo lên bếp, bật lửa đun nóng với một ít dầu ăn. Khi chảo nóng, bạn múc một vá canh bột, đổ đều vào lòng cháo. Lúc này bạn sẽ nghe một tiếng ” Xèo” trong chảo. Đó cũng là lí do vì sao loại bánh này có tên là Bánh Xèo. Xoay chảo sao cho bột có thể trải đều khắp lòng chảo. Sau đó bạn đậy nắp lại trong vòng vài phút.
Sau đó mở nắp ra, cho 1 lát thịt mỏng và thịt tôm vào lòng bánh, đặp nắm lại. Tiếp tục đun lửa nhỏ cho đến khi bánh có màu vàng đều. Xung quanh vành bánh cứng và giòn. Khi đó bỏ giá đỗ lên trên và gấp đôi bánh lại.
Trở bánh qua lại sao cho chín vàng hai mặt thì đổ bánh ra dĩa.
Như vậy là bạn đã có một chiếc bánh xèo làm từ bột bánh xèo rất thơm ngon và chuẩn vị.
Cứ tiếp tục như vậy bạn sẽ có rất nhiều chiếc bánh xèo để cho gia đình thưởng thức.
Cách thưởng thức bánh xèo làm bằng bột:
Để tăng thêm sự đa dạng trong cách dùng của món ăn, nhiều người chọn dùng bánh xèo với rau sống cuốn bánh tráng. Hoặc có thể dùng riêng với nước chấm. Tùy vào sở thích của mỗi người. Tuy vậy, dù là ăn theo cách nào thì vẫn không làm lạc đi hương vị đặc trưng của bánh xèo. Có chút béo béo của bột và nhân. Hòa quyện cùng chút mặn mà của nước chấm. Đây sẽ là một món ăn thích hợp với nhiều người và nhiều gia đình.
Và một đặc điểm rất đáng được nhắc đến. Đó là bạn nên thưởng thức bánh xèo khi nó còn nóng, lúc này sẽ khiến bạn ăn ngon miệng hơn.
Hy vọng với cách làm bánh xèo bằng bột mà Mikko đã chia sẻ sẽ giúp bạn có thể tự làm được món ăn đặc biệt này ngay tại căn bếp nhỏ của mình.
Cảm ơn các bạn đã đồng hành cùng Mikko trong chuyên mục học làm bánh. Ngoài bột đổ bánh xèo ra, Mikko còn cung cấp nhiều loại bột làm bánh khác mà chắn hẳn sẽ làm phong phú thêm cho thực đơn của bạn.
CÔNG TY LIÊN DOANH BỘT QUỐC TẾ
Địa chỉ: Lô C30A/I, Đường 2G, KCN Vĩnh Lộc, Xã Vĩnh Lộc A, H.Bình Chánh, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28)37652059 – Fax: (84-28)37652055
Hotline: 19003089
Email: mikkohuongxua.intermix@gmail.com
Website: https://mikkohuongxua.vn
Cửa hàng bột MIKKO Tp.HCM
Địa chỉ: 523 Hồng Bàng, phường 14, Quận 5, Tp.Hồ Chí Minh
Điện thoại: (84 – 28) 38535144
Cửa hàng bột MIKKO Đà Nẵng
Địa chỉ: 865 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ, Tp.Đà Nẵng
Điện thoại: 0236 3645 777
Cửa hàng bột MIKKO Cần Thơ
Địa chỉ: 162 Nguyễn An Ninh, Phường Tân An, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ
Điện thoại: 0292 381 2400
Cửa hàng bột Mikko Vĩnh Long
Địa chỉ: Tổ 1, ấp Thạnh Hưng, xã Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.
Điện thoại: 0270 6270138 – 0270 6270136
Cửa hàng bột MIKKO Nha Trang
Địa chỉ: 556 Lê Hồng Phong- P. Phước Hải- TP. Nha Trang
Điện thoại: 0258 388 3656