Hiện nay, bột trà xanh rất được nhiều người Việt ưa chuộng và sử dụng, được biết đến là thức uống rất tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Vậy dùng bột trà xanh như thế nào? Có những loại đồ uống nào được pha chế từ bột trà xanh. Hôm nay Miko hướng dẫn bạn 5+ cách làm thức uống từ bột trà xanh.
Nội dung
Nguồn gốc của bột trà xanh, Bột trà xanh là gì?
Trà xanh có nguồn gốc từ Trung Quốc và được du nhập vào Nhật Bản bởi một thiền sư người Nhật. Sau khi về nước ông đã cải tiến và kết hợp với giáo lý phật giáo để ngày một nâng cao nghệ thuật thưởng thức trà, sau này người Nhật đã xây dựng lên văn hoá trà đạo nổi tiếng khắp thế giới.
Trà đạo là nét văn hoá đặc trưng và được hình thành từ rất lâu đời ở xứ sở hoa anh đào, người Nhật đã nâng tầm cách thưởng thức một tách trà thanh một nghệ thuật mà chỉ người Nhật mới có được. Nguyên liệu của bột trà xanh, bắt nguồn từ lá trà xanh tự nhiên nguyên chất, với những nguyên liệu từ thiên nhiên nên thời gian bảo quản khá ngắn, do đó để sử dụng được trà xanh lâu hơn mà vẫn giữ được nguyên vẹn dưỡng chất. Với cách nghiền nhỏ lá trà thành bột được mọi người nghĩ tới và thực hiện, và phải trải qua thời gian dài với những quy trình kỹ thuật chặt chẽ cũng như căn chỉnh về thời gian chính xác. Quy trình tạo ra loại bột từ lá trà xanh mới dần hoàn thiện và bột trà xanh luôn là thực phẩm có giá trị cao.
>> Mới nhất! Bột Trà Sữa Matcha 3 In 1 – Bí Quyết Để Có Một Sức Khỏe Tốt
Hiện nay, Việt Nam được biết đến là một trong những nước phát triển mạnh về trà và có vị thế trên thế giới. Với những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại nên rất được nhiều người Việt ưa chuộng và nhu cầu sử dụng ngày càng cao.
Công dụng tuyệt vời của bột trà xanh
Bột trà xanh vẫn giữ nguyên được dưỡng chất không khác gì lá trà xanh thông thường. Bởi vậy bột trà xanh có rất nhiều công dụng tốt như:
- Chống oxy hoá
- Giảm cholesterol và đường máu
- Ngăn Ngừa ung thư
- Ngăn Ngừa các bệnh tim mạch
- Tăng cường chức năng não
- Tăng cường miễn dịch cơ thể
- Giảm cân
- Làm đẹp
>> Xem thêm: 12+ Công Dụng “Thần Thánh” Không Thể Bỏ Qua Của Trà Sữa Vị Matcha
5 Cách làm thức uống từ bột trà xanh
Bột trà xanh được rất nhiều người sử dụng hàng ngày. Bột trà xanh không chỉ để pha trà uống mà còn được chế biến thành các thức uống bổ dưỡng khác. Sau đây là một số cách làm thức uống từ bột trà xanh:
Pha bột trà xanh với nước
Đây là cách uống nguyên chất mà không pha trộn với bất kì nguyên liệu nào khác, thường có vị hơi chát, ngọt hậu vị, tinh tuý thơm ngon và nhiều dinh dưỡng.
Cách pha : Cho khoảng 2 – 3 gram bột trà xanh vào ly 50ml nước nóng khoảng 70°C khuấy thật đều hỗn hợp để đảm bảo không vón cục. Điều chỉnh vị đậm nhạt tùy theo khẩu vị của mỗi người.
Cách làm Matcha đá xay từ bột trà xanh
Nguyên liệu:
2-3 gram bột trà xanh
50ml Sữa tươi không đường
Đá viên nhỏ
Sữa đặc 2 thìa
Cách pha:
Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn rồi rót ra ly, tuỳ khẩu vị và cho đá viên nếu thích uống lạnh, có thêm chút kem tươi lên mặt ly cho đẹp mắt.
Cách làm sinh tố trà xanh
Nguyên liệu:
2-3g bột trà xanh
Trái cây tươi: dâu, chuối, hoặc các loại trái cây khác
Đá viên (tuỳ khẩu vị nếu thích uống lạnh)
1-2 thìa cà phê sữa đặc
1-2 thìa cà phê nước đường(tuỳ khẩu vị)
Cách pha:
Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố xay nhuyễn sau đó rót ra ly thưởng thức.
Cách làm matcha sữa nóng từ bột trà xanh
Nguyên liệu:
3-5gram: bột trà xanh
200-300ml: sữa nóng
2 thìa cà phê nước đường
200ml: Nước nóng (đun nóng không đun sôi)
Cách làm:
Cho bột trà xanh qua ray để tránh vón cục. cho bột trà xanh vào cốc, thêm nước nóng và dùng chổi chasen đánh đều để tan hết lượng bột trà xanh, tiếp đó cho phần sữa đã đun nóng vào tiếp tục dùng chổi đánh đều cho đến khi được một lớp kem mịn, nếm thử và điều chỉnh đường sữa theo khẩu vị của mình.
Cách làm matcha cốt dừa
Nguyên liệu:
2 thìa bột trà xanh
200-300ml nước cốt dừa
100ml sữa tươi không đường
Mật ong hoặc nước đường
Cách làm:
Cho 60ml nước và bột trà xanh vào ly đánh đều cho đến khi tan hết bột, đổ sữa tươi và nước cốt dừa vào nồi đun nóng (không đun sôi), sau đó cho hỗn hợp trà xanh và sữa đã chuẩn bị, cho thêm mật ong hoặc nước đường sau đó đánh đều tay.
>> Xem thêm: Công Thức Pha Chế Trà Sữa Matcha Trân Châu Uống Là “Nghiền”
Hướng dẫn làm sô-đa trà xanh từ bột trà xanh
Nguyên liệu:
2-3 gram bột trà xanh
150ml nước sô-đa
20-30ml nước đường
½ quả chanh
Đá viên nhỏ
Cách làm:
Cho bột trà xanh vào 30ml nước đánh đều cho đến khi bột trà xanh tan hết, sau đó cho nước đường, sô-đa, vắt nước cốt chanh, đá viên nhỏ vào bình lắc, lắc nhẹ cho lạnh đều, cho ra ly, cho phần nước trà xanh đã chuẩn bị vào .
Những lưu ý khi dùng bột trà xanh
Không nên uống thường xuyên bột trà xanh đặc. Trong bột trà xanh giàu hàm lượng caffeine, tannin khi sử dụng lâu dài không tốt cho sức khỏe.
Phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 3 tuổi. Bởi chất fluoride trong bột trà xanh gây tình trạng thiếu sắt, thiếu máu, ảnh hưởng tới sự phát triển thai nhi. Người già thì dễ mất ngủ.
Không dùng bột trà xanh kém chất lượng gây ảnh hưởng tới sức khoẻ. Bột trà xanh kém chất lượng là nguyên nhân dẫn tới ngộ độc thực phẩm và bệnh ung thư.
Trên đây là một số chia sẻ về cách làm thức uống từ bột trà xanh. Để tiết kiệm thời gian cũng như giữ được chuẩn vị của matcha, bạn có thể tham khảm bột trà sữa matcha của Mikko. Được sản xuất bằng công nghệ hiện đại của Nhật Bản, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và giữ trọn được nguyên vị gốc của trà xanh.