Chè Chuối Chưng – Sự Ngọt Ngào Mang Hương Vị Quê Nhà

che-chuoi-chung

Chè chuối chưng là một nét ẩm thưc dân dã mà đậm tình của người dân Nam Bộ. Bởi những nguyên liệu quen thuộc và dễ tìm, chúng ta có thể dễ dàng làm nên một món ăn nức lòng người thưởng thức.

Nếu là người con của miền Nam Bộ, hay đơn giản bạn yêu thích những nét ẩm thực dân dã của Việt Nam, hẳn đã một lần bạn biết đến món ăn này. Một món ăn dung dị, mộc mạc nhưng chứa chang biết bao sự ngọt ngào, yêu thương.

Tùy theo sở thích mà có người lại cho thêm khoai lang, người lại cho thêm khoai mì, cái ngọt bùi ấy bỏ vô nấu chè cũng kiến ai nấy đều gật gù khen ngon.

Ăn chén chè chuối chưng không chỉ để thưởng thức cái hương vị ngọt ngào của chuối, vị bùi bùi của khoai, cái beo béo của nước cốt dừa mà òn là cái tình của người nấu.

Để biết thêm về cách nấu món chè này, chúng ta hãy cung nhau tìm hiểu thông qua bài viết sau nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Chuối chín: khoảng 6 quả
  • Nước cốt dừa: 400ml (bạn có thể dùng nước cốt dừa hoặc bột nước cốt dừa)
  • Bột báng: 40g
  • Đường cát trắng : 90g (có thể thêm hoặc bớt tùy theo sở thích ăn ngọt của bạn)
  • Đậu phộng: 60g
  • Dười non bào sợi: 60g

Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế chuối

Chuối chín đem lột vỏ kĩ, phải tách bỏ các sợi gân trên chuối rồi cắt thành các khoanh chuối xéo tron vừa ăn khoảng 0.6cm.

che-chuoi-chung

Tùy theo độ to, nhỏ của quả chuối mà bạn có cách cắt phù hợp. Lưu ý, cắt các miếng chuối đều nhau thì sẽ tạo được cảm giác ngon miệng hơn.

Ướp chuối

Chuối sau khi cắt cho vào tô lớn, cho thêm chút muối và đường rồi trộn đều đẻ khoảng 20 phút cho thấm đều và mềm.

Lưu ý, phải thật cẩn thận  khi trộn chuối, có thể dùng đũa đảo nhẹ các miếng cuối. Bởi chuối chín nên khá mềm và dễ bị nát.

Rang đậu phộng

Cho động phộng vào chảo cùng ít muối hột rồi rang đến khi vàng đều thì tắt bếp.

Đỗ ra rỗ rồi giã đều tách hết lớp vỏ ngoài.

Cho vào cốt đập sơ. Lưu ý không nên đập quá nhuyễn sẽ làm đậu phộng bị vụn và không ngon.

Ngâm bột báng

Bột báng đổ ra thau vo nhiều lần cho sạch rồi ngâm vào nước lạnh khoảng 15 – 20 phút cho nở ra thì đổ ra rổ để ráo.

che-chuoi-chung

Nấu chè

  • Đổ phần nước cốt dừa đã chuẩn bị vào nồi, đồng thời cho thêm một chén ước lạnh tương ứng vào rồi bật bếp nấu.

Lưu ý, lượng nước cốt dừa không nên cho quá nhiều hoặc quá ít, bởi nước cốt dừa vừa đủ thì mới cân bằng độ thơm béo ít ngán của món chè này (nếu việc làm nước cốt dừa quá mất thời gian, bạn có thể mua bột ước cốt dừa và pha chế đúng tỉ lệ thì độ thơm béo cũng không hề thay đổi đâu nhé)

che-chuoi-chung

  • Khi nước bắt đầu sôi, bạn cho phần chuối đã chuẩn bị vào rồi hạ lửa xuống khoảng 15 phút, đảo nhẹ để chuối chín mềm.
  • Tiếp theo, phần bột báng đã ráo nước bạn cho vào nồi trên rồi đảo nhẹ đều. Nấu đến khi bột báng chuyển sang màu trắng trong hoàn toàn thì chè đã chín. Sau đó bạn nêm lượng đường phù hợp vừa miệng tì tắt bếp. Lưu ý, bạn có thể cho nhiều đường và làm ngọt hơn để khi ăn cùng với đá sẽ vừa vị.

Hoàn thành

Sau khi chè chín thì tắt bếp để chè nguội bớt rồi múc ra chén, rắc dừa nao và đậu phộng rang lên trên mặt rồi thưởng thức. Nếu bạn ăn lạnh thì có thể bỏ thêm đá ròi cho dừa và đậu phộng len trên mặt đá rồi khuấy đều thưởng thức

che-chuoi-chung

Yêu cầu

  • Chén chè chuối thu hút khi phần nước cốt dừa trắng đục mịn, bột báng và miếng chuối nổi lên trên bề mặt.
  • Chè có mùi thơm béo đặc trưng.
  • Khi thưởng thức, chè có vị ngọt vừa phải, không quá gắt cổ, nước cốt dừa không quá béo ngậy Miếng chuối không bị nát trong quá trình nấu.

Lưu ý

Chọn mua chuối

  • Bạn có thể sử dụng nhiều loại chuối mà bạn dễ dàng tìm kiếm, nhưng chuối tây hay chuối xiêm là loại chuối thich hợp nhất và cũng dễ mua vì bày bán ở khắp mọi nơi.
  • Khi mua chuối, nên chọn những quả vừa chín tới để chuối vừa đủ độ thơm ngon, không bị nát như chuối chín mùi.
  • Nên lựa chọn chuối ở những siêu thị hoặc những vựa trái cây uy tín để tránh tình trạng chuối bị chín ép, bị chát và không ngon.

Bột báng

Chúng ta thường nghe nhắc đến bột báng mỗi khi tìm kiếm cách nấu các món chè. Tuy nhiên vẫn còn rất nhều người có sự mơ hồ về loại nguyên liệu này.

Bột báng là loại bột có màu trắng đục, nhưng khi nấu chín sẽ chuyển sang màu trắng trong và mềm.

Bột báng được làm từ khoai mì, nên thường được dùng để nấu chè để tạo độ kết dính giữa các ngyên liệu, đồng tời khiến món ăn trở nên đọc đáo bởi có những hạt trân châu nhỏ lắp lánh bên dưới lớp nước cốt dừa béo ngậy.

Hi vọng những chia sẻ vừa rồi có thể giúp cho bạn nấu cho gia điình của mình một món chè chuối chưng thơm ngon đúng vị.

Nếu bạn vẫn loay hoay tìm mua các loại nguyên liệu bột thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé!

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LIÊN DOANH BỘT QUỐC TẾ
Địa chỉ: Lô C30A/I, Đường 2G, KCN Vĩnh Lộc, Xã Vĩnh Lộc A, H.Bình Chánh, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28)37652059 – Fax: (84-28)37652055
Email: mikkohuongxua.intermix@gmail.com
Websitehttps://mikkohuongxua.vn

Cửa hàng bột MIKKO Tp.HCM
Địa chỉ: 523 Hồng Bàng, phường 14, Quận 5, Tp.Hồ Chí Minh
Điện thoại: (84 – 28) 38535144

Hotline: 19003089

Cửa hàng bột MIKKO Đà Nẵng
Địa chỉ: 865 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ, Tp.Đà Nẵng
Điện thoại: 0236 3645 777

Cửa hàng bột MIKKO Cần Thơ
Địa chỉ: 162 Nguyễn An Ninh, Phường Tân An, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ
Điện thoại: 0292 381 2400

Cửa hàng bột Mikko Vĩnh Long
Địa chỉ: Tổ 1, ấp Thạnh Hưng, xã Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.
Điện thoại: 0270 6270138 – 0270 6270136

Cửa hàng bột MIKKO Nha Trang

Địa chỉ: 556 Lê Hồng Phong- P. Phước Hải- TP. Nha Trang
Điện thoại: 0258 388 3656

Tags:bột bángchè chuối chưngđậu phộng rang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19003089