Chuối là loai quả rất được ưa chuộng trong cuộc sống hàng ngày bởi hương vị thơm ngon với giá cả phải chăng và hương vị của chuối. Không có gì ngạc nhiên khi sản lượng chuối toàn cầu hiện ở mức cao nhất và là loại trái cây tươi được xuất khẩu nhiều nhất trên thế giới. .Những lợi ích cũng như công dụng của chuối vô cùng nhiều, tuy vậy không hẳn ai trong chúng ta cũng biết được lợi ích của chúng.
Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu 10 lợi ích của chuối đến sức khỏe. Hy vọng qua bài viết bạn sẽ hiểu và sử dụng loại “thần dược giá bình dân” này để giúp tăng cường sức khỏe cho bản thân và gia đình của bạn.
Nội dung
Chuối có thực sự tốt?
Nhiều người vẫn có quan niệm chuối rất giàu tinh bột và đường hơn nhiều loại trái cây khác vì vậy loại quả này không tốt. Nhưng cơ thể cần tinh bột sử dụng để cung cấp năng lượng và đường trong loại trái cây này không hề giống như các loại bánh kẹo ngọt. Đường tự nhiên của chuối chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất. Trong thành phần của chuối cũng có rất nhiều chất xơ, vừa có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa cũng như tạo cảm giác no lâu
Một số thông số dinh dưỡng trong 1 trái chuối cỡ trung : 105 calo, 1g đạm, <1 g fat, 26 g tinh bột (3 g chất xơ), 14g
10 lợi ích của chuối cho sức khỏe
Cung cấp Kali
Lợi ích của việc ăn chuối mỗi ngày là không thể bàn cãi. 422 miligram kali là lượng kali bên trong 1 trái chuối cỡ trung bình hay 12% giá trị khoáng chất cơ thể cần.
Kali là khoáng chất giúp bạn hoạt động hiệu quả hàng ngày. Kali giúp cơ co, tăng cường hoạt động của hệ thần kinh cũng như tác động tới quá trình di chuyển chất dinh dưỡng vào các tế bào (và mang chất thải ra ngoài).
Ngoài ra, đây cũng là chất giúp điều hòa nhịp tim cũng như điều hòa lượng muối trong cơ thể. Việc không cung cấp đủ kali sẽ gây một số tác hại cho cơ thể như: huyết áp và sỏi thận có thể gia tăng và chúng ta có cảm giác yếu và mệt hơn hoặc thậm chí bị chuột rút.
Chuối giúp bổ sung nước cho cơ thể
Có thể bạn sẽ thấy, khi các vận động viên hoạt động ở cường độ cao, chuối là loại thực phẩm được sử dụng. Ở đây chuối giúp cung cấp các chất điện giải cơ thể mất đi (muối, ma-giê, can-xi và kali) sau khi tập luyện và ra nhiều mồ hôi. Hoạt động tập luyện ở cường độ trung bình hoặc cao sẽ gây làm sự thay đổi về lượng Kali trong tế bào nên việc ăn chuối sau khi vận động sẽ bổ sung thực phẩm giàu kali để khắc phục tình trạng mất căng bằng này.
Chuối tốt cho hệ tiêu hóa
Lượng chất xơ trung bình trong một trái chuối là 3 gram ( tương ứng với 10% chất xơ cần mỗi ngày). Chuối còn chứa prebiotics, một loại chất thường có trong các sữa chuôi hay men vi sinh giúp các loại vi khuẩn có lợi trong đường ruột (phát triển. Các loại vi khuẩn có lợi giúp cải thiện khả năng tiêu hóa đặc biệt lợi ích của việc ăn chuối dành cho người khó tiêu hay có các vấn đề về dạ dày đồng thời giảm thời gian bị cảm lạnh và thậm chí hỗ trợ giảm cân.
Thực phẩm hoàn hảo trước khi chơi thể thao
Chuối có chứa một lượng nhỏ tinh bột cũng như đường tự nhiên để tạo năng lượng nhưng lại rất nhẹ bụng. Bạn không muốn có cảm giác no bụng nhưng vẫn có đủ năng lượng để vận động và rất tiện lợi mang theo người. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chuối có chứa những hợp chất giúp cải thiện hiệu quả tập luyện.
Tác dụng đến tim mạch
Lợi ích của trái chuối tăng lượng kali vì kali là khoáng chất quan trọng đối với tim. Kali có ảnh hưởng đến mức huyết áp thấp hơn nhiều và giảm đột quỵ. Công dụng Kali giúp đẩy muối tạo áp lực lên tim ra khỏi cơ thể qua đường bài tiết, giúp giảm tác động tiêu cực tới tim.
Chuối giàu vitamin B6
Vitamin B6 ít được nhắc tới trong các loại Vitamin như Vitamin A, C. Nhưng Vitamin B6 là thành phần quan trọng giúp phát triển não bộ hay lợi ích của chuối với bà bầu tới sự thông minh của trẻ và hỗ trợ các phản ứng Enzym trong quá trình trao đổi chất.
Chuối có thể giúp chúng ta kiểm soát khẩu vị
Ăn chuối trong chế độ ăn cân bằng giúp chúng ta kìm hãm cảm giác thèm ăn. Chuối chứa một chất sơ gọi là chất kháng tiêu (resistant starch) giúp chúng ta nạp ít calo hơn và kiểm soát được khẩu vị.
Chuối giúp thận khỏe mạnh
Lợi ích việc ăn chuối hàng ngày là thận sẽ không thấy đuối. Trong một nghiên cứu với 61.000 phụ nữ Thụy Điển, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn nhiều trái cây và rau – hơn 75 suất mỗi tháng hoặc khoảng 3 suất mỗi ngày – có nguy cơ bị ung thư biểu mô thận – loại ung thư thận phổ biến nhất – thấp nhất.
Một nghiên cứu quy mô lớn khác đối với hơn 90.000 phụ nữ cũng cho thấy rằng phụ nữ tiêu thụ trên 4.099 miligram kali hàng ngày có nguy cơ sỏi thận thấp hơn 35% so với phụ nữ tiêu thụ dưới 2.407 mg. Nguyên nhân là kali giúp cơ thể loại bỏ lượng can-xi dư thừa, là nguyên nhân chính của loại sỏi thận phổ biến nhất hiện nay
Vỏ chuối cũng có rất nhiều lợi ích cho cơ thể
Khi sử dụng chuối, đa số mọi người không biết lợi ích của vỏ chuối và bỏ đi. Thế nhưng công dụng của vỏ chuối cũng không hề ít. Trong vỏ chuối có chứa rất nhiều Vitamin C, E, kẽm, sắt,.. đặc biệt hiệu quả để sử dụng chăm sóc da như chống viêm cho mụn hay ngăn ngừa mụn trứng cá. Ngoài ra với các hoạt chất chống Oxy hóa, chuối giúp giảm nếp nhăn, hay dưỡng ẩm.
Một số công dụng khác của chuối như làm sạch mảng bám, chà sạch bề mặt kim loại xỉn màu, chữa chứng đau nửa đầu hay sử dụng làm phân bón để trồng cây.
Chuối có thể thay đường trong các món bánh
Một trong những lý do chúng ta ăn chuối lằ vị ngọt tự nhiên và cảm giác mềm mại khi ăn nên chuối là thành phần lý tưởng trong nhiều món bánh. Chúng ta không thể thay thế đường bằng chuối trong hầu hết các món nhưng có rất nhiều món chúng ta có thể dùng chuối thay đường.
Qua bài viết trên, hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích về dinh dưỡng của chuối. Lợi ích của việc sử dụng chuối hàng ngày là không phải bàn cãi. Để sử dụng chuối hàng ngày việc sử dụng chuối như một loại trái cây, việc sử dụng để chế biến món ăn đặc biệt là bánh sẽ giúp bạn sử dụng chuối một cách thú vị hơn.
Để tạo ra các món bánh, bột Mikko Hương Xưa sẽ là lựa chọn giúp bạn có được những chiếc bánh thơm ngon. Liên hệ ngay với chúng tôi để trải nghiệm những loại bột làm bánh chất lượng.