Bánh xèo là một món ăn phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên ở mỗi miền sẽ mang những đặc trưng riêng khác nhau. Và bánh xèo Quảng Ngãi cũng có một đặc trưng riêng độc đáo. Ai đã từng đặt chân đến vùng đất này, chắc chắn sẽ không quên được hương vị đặc biệt của món ăn này. Cùng Mikko vào bếp để chế biến món ăn này ngay tại căn bếp nhỏ của bạn nhé!
Nội dung
Cách đổ bánh xèo chuẩn vị Quảng Ngãi
Nguyên liệu làm bánh xèo Quảng Ngãi
- 250g Bột bánh xèo Hương Xưa
- 200ml nước lọc
- 100ml bia
- 50ml nước cốt dừa
- 200g thịt bò
- 200g tôm
- Bánh tráng
- Hành tây, giá đỗ, gừng, hành khô, hành lá, rau thơm, cải xanh,..
- Gia vị, dầu ăn, nước mắm, tỏi, ớt,…
Cách làm bánh xèo Quảng Ngãi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành tây và bóc vỏ, rửa sạch. Hành tây thì mang đi thái múi cau, hành khô thì băm nhỏ. Giá đỗ và hành lá rửa sạch rồi để ráo. Rau thơm và cải xanh thì nhặt sâu, ngâm với nước muối một lúc rồi rửa sạch lại nhiều lần với nước.
Thịt bò rửa sạch, thái mỏng sao cho vừa ăn. Sau đó cho gia vị, dầu ăn, tỏi, gừng, hạt tiêu vào trộn đều. Tôm rửa sạch, lấy đường chỉ đen trên lưng tôm ra, cắt bỏ râu. Sau đó cho hành khô, gừng, gia vị vào và trộn đều.
Lưu ý: Để tránh cho hành và gừng không bị cháy khi xào nhân, thì nên thái hành và gừng to một chút. Ngoài ra, phần nhân bên trong có thể thay thế bằng các nguyên liệu khác như mực, thịt ba chỉ, nấm, đậu xanh… tùy vào sở thích của người dùng.
Bước 2: Xào nhân
Sau khi thịt bò và tôm đã ngấm gia vị thì chúng ta cần phải xào cho nhân chín trước. Việc làm này giúp cho phần thịt bò và tôm không bị sống khi đổ bánh.
Cho chảo lên bếp, chờ chảo nóng rồi cho một chút dầu ăn vào. Sau đó thêm một ít hành tây vào xào cho thơm. Tiếp đến cho tôm vào đảo đều đến khi tôm vừa chín tới thì cho thịt bò vào xào cùng. Đến khi hỗn hợp chín đều thì tắt bếp, cho hỗn hợp trên ra bát.
Bước 3: Pha bột bánh xèo Mikko Hương Xưa
Cho bột bánh xèo Mikko Hương Xưa vào một cái tô lớn (hoặc cái thau). Tiếp đến cho bia, nước lọc và nước cốt dừa đã chuẩn bị vào một cái thau (tô) khác và khuấy đều. Sau đó đổ hỗn hợp nước trên vào bột.
Tốt nhất là bạn nên vừa đổ nước vừa khuấy thật đều tay để bột không bị vón cục. Khuấy cho đến khi bột sánh lại là được. Cuối cùng cho hành lá thái nhỏ cùng với một ít dầu ăn vào trộn đều. Để bột nghỉ từ 30 phút đến 1 tiếng.
Bước 4: Chiên bánh
Vì bánh xèo Quảng Ngãi nhỏ, không to như bánh xèo miền Nam. Do đó bạn nên cần một cái khuôn để chiên bánh, hoặc một cái chảo chống dính nhỏ.
Đầu tiên, bạn cần làm nóng khuôn (chảo) rồi cho dầu ăn vào tráng đều mặt khuôn (chảo). Dùng vá khuấy đều bột lên, khi dầu nóng già thì múc một vá bột tráng một lớp thật mỏng đều quanh khuôn (chảo). Lấy nắp đậy lại khoảng 30 giây thì mở nắp ra.
Rải đều một ít nhân cùng với ít giá lên mặt bột và đậy nắp thêm 2 phút nữa để bánh chín. Cuối cùng dùng muôi gập đôi bánh lại thành hình bán nguyệt rồi gắp ra dĩa. Lặp lại tương tự cho đến khi hết phần nguyên liệu.
Bước 5: Hoàn thành
Bánh đã chiên xong nên dùng ngay khi còn nóng. Bánh sẽ ngon hơn khi ăn kèm với rau thơm, cải xanh thêm một ít khế chua,… cuốn vào bánh tráng rồi chấm với nước mắm chua ngọt. Vậy là bạn đã có thể thưởng thức được hương vị của món bánh xèo Quảng Ngãi rồi.
Cách làm nước chấm bánh xèo thơm ngon
Cách làm nước chấm bánh xèo Quảng Ngãi cũng rất dễ thực hiện. Đầu tiên bạn cần băm nhỏ tỏi và ớt, rồi cho vào cái chén nhỏ. Sau đó pha theo tỷ lệ sau: 5 phần nước, 2 phần đường, 1,5 phần nước mắm, 1 thìa cafe nước cốt chanh.
Tuy nhiên, để hợp với khẩu vị của mình, bạn có thể gia giảm nguyên liệu tùy ý.
Một số nét đặc trưng của bánh xèo Quảng Ngãi
Sau đây là một số điểm khác biệt giữa bánh xèo Quảng Ngãi và các vùng miền khác mà dân sành ăn ai cũng phải biết:
- Bánh xèo đặc sản Quảng Ngãi có phần nhỏ hơn so với bánh xèo của các miền khác. Bánh được đổ trong khuôn có đường kính khoảng 20cm.
- Bánh thường màu trắng, chỉ hơi vàng nhẹ nhưng thơm ngon. Bánh Xèo ở vùng này thường là bánh mềm, chứ không giòn như bánh xèo miền Nam.
- Các món rau ăn kèm với bánh xèo thường là: rau thơm, xà lách, rau diếp cá, khế chua, chuối cắt lát, dưa leo,… Nước chấm thì pha với ớt và tỏi Lý Sơn thì mới đúng điệu.
- Đặc biệt, theo kinh nghiệm của người dân, nếu khuôn chiên bánh xèo được dùng càng lâu, bánh chiên ra sẽ càng ngon. Vì vậy những ai khi mua khuôn đúc bánh xèo mới về thường đặt khuôn lên bếp, tráng đều dầu ăn lên khuôn. Làm như vậy trong khoảng nhiều giờ thì khi chiên bánh sẽ không bị dính hoặc cháy.
Chuẩn vị bánh xèo cùng Mikko Hương Xưa
Bột bánh xèo Mikko Hương Xưa là một trong những sản phẩm bột làm bánh pha sẵn của Mikko. Với cách làm đơn giản là chỉ cần trộn bột và nước theo tỉ lệ có sẵn là bạn có thể làm ra những chiếc bánh xèo thơm ngon.
Còn chần chờ gì nữa, hãy liên hệ ngay với chúng tôi thông qua Hotline: 19003089 để được tư vấn chi tiết hơn.
Có thể bạn Quan tâm >>>
Mách Bạn Cách Làm Bánh Xèo Hàn Quốc Thơm Ngon Cho Cả Nhà
Ăn Bánh Xèo Tại Nhà Đúng Chuẩn Cực Đơn Giản
Bánh Xèo Rau Rừng – Đặc Sản Miền Tây Sông Nước
CÔNG TY LIÊN DOANH BỘT QUỐC TẾ
Địa chỉ: Lô C30A/I, Đường 2G, KCN Vĩnh Lộc, Xã Vĩnh Lộc A, H.Bình Chánh, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28)37652059
Fax: (84-28)37652055
Di động: 0932 673 639 – 0934 106 539 – 0946 336 346
Email: intermix2003@yahoo.com.vn