Từ lâu món bánh xèo đã đi vào tiềm thức của mỗi người dân Nam – Trung Bộ và trở thành món ăn đặc sản không thể thiếu khi khách du lịch ghé thăm. Chiếc bánh xèo ngon, vàng óng, giòn rụm như mang đậm nghĩa tình của người dân Việt Nam hiếu khách
Nội dung
Đặc điểm của chiếc bánh xèo ngon ở hai vùng miền
Bánh xèo miền Trung
Không biết bánh xèo xuất phát từ đâu, ra đời từ khi nào. Nhưng nhiều người xưa nói rằng chiếc bánh xèo bắt nguồn từ miền Trung, nổi bật nhất là ở Bình Định. Bánh xèo Bình Định có độ lớn vừa phải, nhưng bên trong đầy ắp tinh hoa của đất trời. Còn đối với Trung, người dân đổ bánh xèo ngon trong chiếc khuôn đất nhỏ, có nắp đậy
Xem thêm cách làm bánh xèo của người miền Trung >> Bánh xèo tôm nhảy-Món ngon miền Trung khó cưỡng
Bánh xèo Nam Bộ
Nguồn gốc của bánh xèo Nam Bộ là từ người Khmer Nam Bộ. Trải qua hàng năm, sự trao đổi văn hóa ẩm thực giữa các vùng miền với nhau, chiếc bánh xèo Nam Bộ đã được “thành thị” hóa và trở thành món ăn yêu thích của người dân Sài Thành và mọi vùng miền khác nhau
Nếu chiếc bánh xèo miền Trung nhỏ thì bánh xèo miền Nam được đổ to gấp 3-4. Bởi người miền Nam quen với lối sống hào sảng, thoải mái của mình. Cách làm bánh xèo ngon của người miền Nam thì lại có đặc trưng: vỏ bánh được tráng mỏng dẻo và dai, còn phần rìa bánh thì giòn, cực kỳ thơm bởi có nước cốt dừa. Bên trong đầy ắp nhân ba chỉ, tôm, đậu xanh hoặc thịt vịt, củ sắn, giá và đậu xanh.
Cách thưởng thức chiếc bánh xèo thơm ngon của người miền Nam cũng khá công phu, mọi người ăn bánh kèm với rau rừng, chấm nước mắm chua ngọt. Tùy theo sở thích mà bạn chọn cách ăn phù hợp với mình. Khi ăn, thực khách cuốn bánh xèo cùng với rau sau đó chấm vào và tận hưởng độ ngon khó cưỡng lại của nó. Một vài người thì lại thích dùng bánh tráng để cuốn bánh chọn gọn và dễ ăn hơn.
Xem thêm cách làm bánh xèo của người miền Nam >> Cách Làm Bánh Xèo Miền Nam Bằng Bột Mikko Hương Xưa
Nguyên liệu làm ra chiếc bánh xèo ngon khó cưỡng
Như một nét đặc trưng trong tính cách của người dân ở mỗi vùng miền, bánh xèo Nam Bộ luôn được đổ rất to và tròn vành. Nhân bánh là ít thịt ba chỉ, mấy con tép bạc, đậu xanh hấp, giá và hành,…
Còn đối với người miền Trung – thành phố biển, nguyên liệu của bánh xèo là những hải sản như: tôm, mực, hàu,…
Ngoài những nguyên liệu làm bánh thì còn có thêm các loại rau ăn kèm. Các loại rau ăn kèm như: cải bẹ xanh, rau húng, rau mùi và một số loại rau khác chỉ có ở Đồng bằng Sông Cửu Long như: đọt xoài, lá cóc non, lá cách, bông điên điển,…
Cách đổ bánh xèo
Sau khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu thì tới cồn đoạn đổ bánh. Công đoạn đổ bánh này thật sự rất kỳ công, người đổ phải thật khéo tay thì mới làm cho chiếc bánh trong, không bị rách, bánh xèo chín là phải có độ giòn nhưng lại không dễ vỡ
Ở mỗi vùng miền, người dân chế biến bánh xèo theo một cách khác nhau về thành phần nguyên liệu nhưng bột để đổ bánh xèo cơ bản là như nhau. Chỉ khác là bánh xèo miền Nam luôn có vị béo ngậy của nước cốt dừa. Bởi lẽ dừa là đặc sản của miền Nam. Vị bánh xèo ngon, thơm, béo ngậy
Đây có lẽ là món ăn hấp dẫn nhất của mọi thực khách bởi cách ăn đúng điệu của nó là dùng tay để gói. Trải từng lá rau lên bàn tay, bỏ vào một chút bánh xèo kèm nhân của nó, sau đó cuộn lại chấm nước mắm chua ngọt, cắn một miếng nhai từ từ mà tận hưởng cái mùi vị của cây trái vườn nhà
À để Mikko Hương Xưa mách bạn một số địa điểm bánh xèo ngon rẻ nổi tiếng tại Sài Gòn nhé
Địa điểm ăn bánh xèo ngon ở Sài Gòn
– Bánh xèo Quảng Ngãi – địa chỉ: 153 Đường số 3, quận Gò Vấp, TP HCM
Nếu bạn muốn tự tay là bánh xèo Quảng Ngãi thì hãy xem >> Cách Làm Bánh Xèo Quảng Ngãi Đơn Giản Cực Chuẩn Tại Nhà Cùng Mikko Hương Xưa
– Bánh căn Hiền II – địa chỉ: 989 Hoàng Sa, quận 3, TP HCM
– Bánh xèo “Ăn là ghiền” – 74 Đường Sương Nguyệt Anh, Phường Phạm Ngũ Lão, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
– Bánh xèo tôm nhảy Thanh Diệu – 164 Nguyễn Thị Nhỏ, quận 11, TP HCM
– Bánh xèo Mười Xiềm – 213 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3, TP HCM
– Bánh xèo, bánh khọt Cô Ba Vũng Tàu – 102 Cao Thắng, quận 3, TP HCM
Làm bánh xèo ngon cùng bột Mikko Hương Xưa
Nếu bạn muốn tự tay làm ra chiếc bánh xèo thơm ngon mà ngại khâu pha bột cầu kỳ. Đừng lo đã có bột trộn sẵn Mikko Hương Xưa giúp bạn.
Bột bánh xèo Mikko Hương Xưa được sản xuất 100% từ các nguyên liệu tự nhiên, và chọn chọn lọc kỹ lưỡng để mang đến chất lượng bột tốt nhất. Đặt biệt bột bánh xèo không chứa các chất bảo quản độc hại gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người tiêu dùng. Đây nguyên liệu quan trọng để làm ra chiếc bánh xèo ngon cho bữa ăn của gia đình bạn. Được sản xuất dưới công nghệ hiện đại đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm, bột Mikko Hương Xưa giúp cho món bánh của bạn có được độ giòn tan, hương vị hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó bột cũng được đóng gói đẹp mắt, mang đến sự tiện dụng cho người tiêu dùng trong việc bảo quản và cất trữ
Mikko Hương Xưa sẽ hướng dẫn bạn cách pha bột đơn giản, dễ làm. Hoà tan một gói bột Mikko Hương Xưa 500g vào 1 đến 1,2 lít nước. Để bánh được ngon hơn, béo hơn bạn cũng có thể thơm một ít cốt dừa nhé, và một muỗng dầu ăn vào bột nhé!
CÔNG TY LIÊN DOANH BỘT QUỐC TẾ
Địa chỉ: Lô C30A/I, Đường 2G, KCN Vĩnh Lộc, Xã Vĩnh Lộc A, H.Bình Chánh, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28)37652059
Fax: (84-28)37652055
Di động: 0932 673 639 – 0934 106 539 – 0946 336 346
Email: intermix2003@yahoo.com.vn