Bánh xèo tôm nhảy-Món ngon miền Trung khó cưỡng

Ngày nay, khi kinh tế phát triển thì việc thưởng thức một món ăn ngon là hết bình thường. Đặc biệt khi bạn có ngày nghỉ cho gia đình thì bạn thường có xu hướng đưa gia đình mình đi ăn ở một nhà hàng nào đấy . Tuy nhiên tự tay mình làm ra món ăn thì thú vị còn gì bằng, đặt biệt là món bánh xèo tôm nhảy. Một trong những món có xuất phát là bánh truyền thống của Việt Nam. Nguyên liệu thì dễ tìm, cách chế biến đơn giản, hương vị thì tuyệt vời. Bây giờ chúng ta hãy xem qua cách chế biến món này nhé.

Những nguyên liệu cần thiết để chế biến được một chiếc bánh xèo tôm nhảy ngon

banh-xeo-tom-nhay

Để có được một chiếc bánh xèo tôm nhảy ngon khó cưỡng thì giai đoạn chuẩn bị nguyên liệu là rất quan trọng. Cụ thể thì sẽ gồm những nguyên liệu cơ bản như sau:

  •  Bột bánh xèo 500 gram. Có thể xay từ bột gạo. Tuy nhiên cách nhanh nhất để có bột gạo chất lượng mua bột gạo chế biến sẵn. Hiện nay trên thị trường thì đa số mọi người sẽ chọn cách mua bột có sẵn vì sự tiện ích mà nó mang lại.
  • Chế biến bánh xèo tôm nhảy thì không thể nào thiếu tôm được, tôm thì nên mua khoảng  300 gram. Để đúng chất tôm nhảy phải chọn tôm còn sống. Khi đi mua tôm thì nên mua những con còn sống để đảm bảo về độ tươi của nó. 
  •  Để làm cho chiếc bánh trở nên ngon hơn thì chúng ta nên chuẩn bị thêm một ít nước cốt dừa vào. Dựa vào lượng bột pha chế mà ta nên mua lượng cốt dừa vừa phải.
  • Tỏi, chanh, ớt, đường, nước mắm. Những nguyên liệu để tạo ra chén nước chấm ngon và không kém phần đậm đà.
  • Nên chuẩn bị một ít rau sống ăn kèm để không bị ngấy và giúp ta ăn được nhiều hơn. Có thể mua những loại rau sau và trộn chúng vào với nhau: rau thơm, rau xà lách, cải non, rau rừng, rau diếp cá, giá đỗ, dưa leo,….
  • Với những ai thích cuốn bánh xèo để ăn thì nên chuẩn bị thêm bánh tráng cuốn phơi sương.
  • Nguyên liệu đi kèm với bột: lá hành, lá hẹ, hành tây, hành lá. Sẽ giúp cho chiếc bánh trở nên bắt mắt hơn cho chiếc bánh.

Giai đoạn sơ chế nguyên liệu

  • Với tôm thì đem đi làm sạch chúng, cắt râu, bỏ đường ruột và rửa thật sạch bằng nước muối. Để ráo rồi ướp gia vị gồm hành, tiêu, đường, bột nêm, muối,… tôm sẽ nhanh thấm vào và cũng ngon hơn khi đặt lên bột.
  • Rau sống nên được lặt kỹ càng, để tránh bị sâu non bám hay lá rau bị úa, hư.
  • Còn với hành tây, hành lá hay hẹ thì nên vệ sinh chúng thật kỹ và để cho chúng khô ráo. Sau đó mới cắt nhỏ và cho vào bột bánh xèo.
  • Các loại nguyên liệu để dùng nước chấm cũng vậy, rửa sạch và để ráo hết.

Pha chế nước chấm

  • Nước chấm ăn kèm với bánh xèo thường sẽ được chế biến khác với nước chấm mà chúng ta ăn hằng ngày.  Ở đây thì nước chấm mình chế biến sẽ có vị chua, cay và cả ngọt. 
  • Thường thì sẽ được pha chế theo tỉ lệ 5:2:1,5. Gồm 5 muỗng nước, 2 muỗng đường và 1,5 muỗng mắm. Để cho đồng đều như tỉ lệ đề ra thì bạn nên chọn 1 công cụ để đo lường. Muốn nước chấm của bạn trở nên ngon hơn thì bạn nên vắt một ít nước cốt chanh vào. 

Đến với giai đoạn chế biến bánh xèo tôm nhảy

Chuẩn bị pha bột:

  • Bạn cho bột vào thố sau đó cho nước cốt dừa vào vừa đủ độ béo theo ý thích. Cho thêm nước lọc rồi khuấy đều để tan bột. Nếu bạn dùng bột  khoảng 500 gram thì tổng lượng nước lọc và nước dừa là 1 đến 1,2 lít là được. Sau đó cho thêm 1 tí dầu ăn, 1 tí tiêu. Nếu bột chưa có hành lá thì có thể bỏ thêm hành lá. Như thế thì bánh xèo sẽ trông ngon hơn và thực hấp dẫn. 
  • Chú ý rằng nếu bạn mua bột pha sẵn thì nhà sản xuất đã cho đủ muối đường rồi. Nên hãy cẩn thận khi nêm thêm gia vị vào để không ảnh hưởng đến hương vị của bánh.

Cách chế biến bánh xèo tôm nhảy

banh-xeo-tom-nhay

  • Bắt chảo (hay khuôn bánh) lên bếp và để chảo thật sự nóng rồi mới cho dầu ăn vào.
  • Khi dầu sôi thì cho bột vào, đừng cho nhiều quá như thế sẽ làm cho bánh không được ngon. Cho một khoảng tầm nửa giá bột vào là vừa đủ. Hãy khuấy đều bột để không bột không bị đặt.  Nhớ đổ bột vào sao cho đều chiếc chảo của bạn nhé. 
  • Xong công đoạn đổ bột thì cho tôm vào. Tùy vào việc bạn muốn ăn nhiều hay ít mà cho số lượng tôm trong bánh. Hãy nhanh tay cho thêm một ít đỗ vào để chiếc bánh xèo trông ngon hơn. Sau đó đậy nắp và đợi khoảng 5 phút để cả bánh và tôm đều chín. Đừng để lửa trong bếp lớn quá, bật lùi lại xíu để bánh không bị cháy. 
  • Gỡ nắp và xem bánh đã chín chưa. Sau đó lấy bánh ra để trong xoong hay đồ có nắp đậy để giữ được độ nóng cho bánh.
    Có thể bạn quan tâm:

    Cách Làm 3 Thức Uống Lạnh Đơn Giản Từ Bột Trà Sữa Matcha

    Bật Mí Bí Quyết Làm Món Bánh Xèo Nhật Đơn Giản Tại Nhà

    Bánh Xèo Rau Rừng – Đặc Sản Miền Tây Sông Nước

Tags:bột bánh xèo.chế biến bánh xèochiếc bánh xèo trông ngon hơnNước chấm ăn kèm với bánh xèo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19003089