Cách Làm Bánh Bèo Chén Miền Trung Truyền Thống Ngon Chuẩn Vị

Nhắc đến Việt Nam nói chung và mảnh đất miền Trung nói riêng. Ai ai trong chúng ta cũng rất đỗi thích thú và tự hào với văn hóa ẩm thực vô cùng độc đáo và đa dạng ở đây. Một trong số đó là món bánh bèo chén nổi tiếng lẫy lừng. Ngày nay, bạn không cần phải tốn quá nhiều công sức để có thể thưởng thức được món bánh chén truyền thống này. Chỉ cần một chút siêng năng và khéo léo. Cùng với cách làm bánh bèo chén sắp được chia sẻ dưới đây, bạn sẽ dễ dàng có được món ăn đặc sản miền Trung ngay tại căn bếp nhỏ của mình.

Có thể bạn quan tâm:

cách-làm-bánh-bèo-chén

Những nguyên liệu cần có để làm bánh bèo chén

Để có bất kỳ một món ăn ngon nào, đòi hỏi đầu tiên ở người chế biến đó là khâu chuẩn bị nguyên vật liệu. Trước khi đi sâu vào cách làm bánh bèo chén, chúng ta cũng lướt qua một số nguyên vật liệu cần thiết cho món ăn này nhé.

  • 300 gram bột gạo nguyên chất.
  • 15 gram bột năng.
  • Nước lọc sạch.
  • 300 gram tôm đất.
  • Các loại gia vị như: củ hành tím, củ tỏi, lá hành, đường, mối, tiêu, nước mắm…
  • Ngoài ra một số dụng cụ trong chế biến không thể thiếu như: chén lớn, chén nhỏ, dao, thìa, chảo, ray lọc…

Lưu ý, đây là một số gợi ý về nguyên vật liệu dùng để làm khoảng 30 chén bánh bèo. Vì vậy tùy thuộc vào số lượng bánh bèo bạn làm mà sẽ có sự thay đổi về nguyên vật liệu cho phù hợp.

cách-làm-bánh-bèo-chén

Chế biến nguyên liệu làm bánh bèo chén

Đây sẽ là gợi ý một cách làm bánh bèo chén đơn giản nhất. Phù hợp và dễ thực hiện nhất.

  • Đầu tiên, bạn đun khoảng 300 ml nước cho chín sôi. Rồi cho từ từ tôm đất vào luộc khoảng 3 phút thì nhắc nồi xuống khỏi bếp.
  • Vớt tôm ra, để ráo nguội, sau đó lột sạch vỏ tôm. Phần thịt tôm bạn bỏ vào máy xay, xây nhuyễn. Phần vỏ bạn đừng bỏ vội, mà hãy cho lại vào nồi nước. Tiếp tục luộc lấy nước, để về sau tận dùng làm nước chấm khi ăn bánh bèo chén.
  • Tiếp theo bạn đun nóng chảo với khoảng 30 ml nước ép cà rốt hoặc dầu ăn. Bỏ thêm vào một muỗng nước mắm, một muỗng đường trắng. Sau đó, bạn bỏ phần tôm đã xay nhuyễn vào, rang đều tay cho đến khi tôm khô lại và tơi ra. Như vậy là bạn đã có được phần nhân bánh bèo chén rồi.

cách-làm-bánh-bèo-chén

Cách pha bột làm bánh bèo chén

Bạn cho vào tô sạch khoảng 300 gram bột gạo, cho thêm 15 gram bột năng và nửa muỗng cà phê muối vào. Sau đó đổ từ từ 300ml nước lạnh sạch vào hõn hợp trên. Tiếp theo đổ thêm 300ml nước sôi vào hỗn hợp. Khuấy đều tay cho hỗn hợp tan hết, tránh để bột bị vón cục. Sau đó để yên hỗ hợp đã được hòa tan trong khoảng 30 phút, rồi tiếp tục cho thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn vào, khuấy đều lên.

cách-làm-bánh-bèo-chén

Cách làm bánh bèo chén

  • Đầu tiên bạn bắt một nồi nước lên đun với lửa vừa phải. Đặt trong lòng nồi một cái xửng để đặt chén.
  • Sau khi nước trong nồi đã sôi, đặt lần lượt các chén lên trên xửng. Sau đó từ từ đổ bột vào chén. Tùy thuộc vào mong muốn độ dày mỏng của bánh bạn muốn. Bạn có thể đổ ½ chén hoặc ⅔ chén tùy thích.
  • Sau khi đổ bột vào chén xong, đặp nắp nồi lại. Nên nhớ, bạn hãy lót thêm một cái khăn nhỏ sạch ở trên. Để có thể tránh các giọt nước do nước đun sôi bốc hơi đọng trên nắp rơi xuống bột. Hấp trong khoảng 10 phút thì bánh bèo sẽ chín. Khi chín, ở giữa miếng bánh sẽ có một cái lõm nhỏ, bánh sẽ có màu trắng như màu bột ban đầu.

cách-làm-bánh-bèo-chén

Cách làm nước chấm bánh bèo

Để có một món bánh bèo chén hoàn chỉnh, chắc chắn không thể thiếu sự góp phần của nước chấm. Nước chấm thần thánh là một điểm nhấn đặc biệt cho món ăn này. Sau này chúng ta cũng xem qua cách chế biến nước chấm được nhiều người ưa thích nhé.

  • Nước luộc tôm và vỏ tôm lúc ban đầu chúng ta giữ lại, đem đun cho cô đặc lại ½. Rồi vớt bỏ vỏ tôm ra, thêm vào đó 50ml nước mắm, 100 gram đường. Tùy vào loại mắm nhà bạn sử dụng, cũng như khẩu vị ăn của gia đình mà bạn có thể điều chỉnh lượng mắm và đường sao cho phù hợp nhất. Vừa đun, vừ khuấy đều cho đến khi đường tan hết thì nhắc xuống và để nguội.
  • Khi nước mắm đã nguội, nếu bạn muốn nước mắm trong hơn thì lọc qua ray một lần nữa. Sau đó tùy vào khẩu vị ăn mà bạn có thể cắt thêm vào mắm vài trái ớt.

cách-làm-bánh-bèo-chén

Thưởng thức bánh bèo chén

  • Sau khi đã hoàn thành tất cả các công đoạn thì bước cuối cùng đó là chưng bày ra dĩa và thưởng thức. Bạn có thể bày ra dĩa khoảng 4-5 cái bánh bèo, sau đó cho tôm khô vào giữa lòng bánh. Bỏ nước chấm lên và ăn. Hoặc bạn có thể bỏ nước chấm vào chén ăn ngay, k cần phải lấy bánh ra khỏi chén.

Chỉ vài bước đơn giản, bạn đã có thể tự chế biến được món ăn truyền thống của miền Trung rồi. Món này chủ yếu được dùng cho bữa sáng. Ăn không sẽ có vị hơi nhạt, nhưng khi kết hợp với tôm khô và nước chấm thì sẽ hòa quyện tạo mùi vị rất đặc biệt.

Một cách làm khác tiện hơn, đó là thay vì trộn các loại bột với nhau. Thì nay bạn có thể sử dụng bột bánh bèo Hương Xưa của Mikko.  Bạn chỉ cần hòa tan bột với nước rồi thực hiện các bước như trên là có thể có món bánh bèo thơm ngon chuẩn vị nhé! 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LIÊN DOANH BỘT QUỐC TẾ

Địa chỉ: Lô C30A/I, Đường 2G, KCN Vĩnh Lộc, Xã Vĩnh Lộc A, H.Bình Chánh, Tp.HCM

Điện thoại: (84-28)37652059 – Fax: (84-28)37652055

Hotline: 19003089

Email: mikkohuongxua.intermix@gmail.com

Website: https://mikkohuongxua.vn

Cửa hàng bột MIKKO Tp.HCM

Địa chỉ: 523 Hồng Bàng, phường 14, Quận 5, Tp.Hồ Chí Minh

Điện thoại: (84 – 28) 38535144

Cửa hàng bột MIKKO Đà Nẵng

Địa chỉ: 865 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ, Tp.Đà Nẵng

Điện thoại: 0236 3645 777

Cửa hàng bột MIKKO Cần Thơ

Địa chỉ: 162 Nguyễn An Ninh, Phường Tân An, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ

Điện thoại: 0292 381 2400

Cửa hàng bột Mikko Vĩnh Long

Địa chỉ: Tổ 1, ấp Thạnh Hưng, xã Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.

Điện thoại: 0270 6270138 – 0270 6270136

Cửa hàng bột MIKKO Nha Trang

Địa chỉ: 556 Lê Hồng Phong- P. Phước Hải- TP. Nha Trang

Điện thoại: 0258 388 3656

Tags:bánh bèo chénbột bánh bèo Mikkocách làm bánh bèo chéncách làm bánh bèo chén đơn giản nhất

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19003089