Cách Làm Và Cách Ăn Bánh Xèo Miền Trung Và Miền Nam

Cách-ăn-bánh-xèo

Bánh xèo là một món ăn đặc sản của người Việt Nam ta, với lớp vỏ bánh vàng ruộm giòn tan, phần nhân tôm thịt thơm ngon hấp dẫn, thêm rau và nước chấm tạo nên nét đặc trưng của món ăn khiến không ai có thể cưỡng lại được. 

Có thể bạn quan tâm:

Cách làm và cách ăn bánh xèo ở mỗi vùng miền sẽ có sự khác nhau. Để làm được một chiếc bánh xèo chuẩn vị, chị em hãy tham khảo các công thức dưới đây.

Nếu như bánh xèo miền Trung được đổ bằng chiếc chảo gang nhỏ, phần vỏ bánh dày và nước chấm có phần đậm đà hơn thì món bánh xèo miền Nam lại gây ấn tượng với kích thước lớn, viền bánh mỏng và giòn rụm. 

Cách-ăn-bánh-xèo

1. CÁCH LÀM BÁNH XÈO MIỀN TRUNG

1.1. Nguyên liệu làm bánh xèo miền Trung

Nguyên liệu làm vỏ bánh:

Bột bánh xèo Mikko Hương xưa: 200g

– Nước: 250ml

– Nước cốt dừa: 50ml

– Bia: 100ml

– Muối: nửa muỗng cà phê

– Bột nghệ: 1/3 muỗng cà phê (Có thể không sử dụng cũng được vì bột bánh xèo Mikko đã có sẵn màu vàng bắt mắt)

– Hành lá: 10 cây

– Dầu ăn

Nguyên liệu làm nhân bánh:

– Thịt lợn ba rọi (hoặc thịt bò): 200g

– Tôm: 200g

– Hành tây: 1 củ

– Giá đỗ: 100g

– Các loại gia vị: muối, tiêu, đường…

nhan-banh-xeo

Nguyên liệu làm nước chấm

– Tỏi: 1 củ

– Ớt sừng: 1 trái 

– Cà chua: 1 trái 

– Nước mắm

– Me chua hoặc chanh

Các loại rau ăn kèm

– Rau sống

– Húng lũi, rau răm, quế, xà lách, ngò gai…

– Xoài, khế chua, chuối chát, dưa leo,…

– Bánh tráng

1.2 Cách làm bánh xèo miền Trung

Bước 1: Pha bột làm bánh

– Cho bột bánh xèo, muối và bột nghệ đã chuẩn bị vào thau lớn rồi trộn đều lên với nhau. Sau đó cho thêm 250ml nước lọc, 100ml bia và 50ml nước cốt dừa vào và khuấy đều đến khi bột tan hết.

– Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ rồi cho vào bột, thêm chút dầu ăn (khoảng 1 muỗng). Khuấy đều rồi để bột nghỉ trong khoảng 30 phút – 1 tiếng.

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu

– Thịt ba rọi (hoặc thịt bò) rửa sạch, để ráo rồi thái lát mỏng vừa ăn. Ướp thịt với chút muối, tiêu, tỏi gừng băm và ít dầu ăn.

– Tôm bỏ đầu, cắt chân và đuôi (hoặc có thể bóc luôn vỏ), rửa sạch. Tôm cũng ướp với chút muối, tiêu và gừng được cắt to một chút.

– Hành tây bóc vỏ, thái múi cau.

– Giá đỗ rửa sạch để riêng ra ngoài.

Bước 3: Xào nhân

Sau khi sơ chế xong nguyên liệu thì đến bước xào nhân bánh. Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu vào làm nóng. Khi dầu đã nóng thì để lửa vừa, cho hành tây vào xào với chút gia vị rồi cho tôm vào đảo cùng. Khi tôm gần chín thì cho thêm thịt vào xào. Nhân vừa chín tới thì tắt bếp rồi để riêng một bên.

Bước 4: Đổ bánh xèo

Bánh xèo miền trung được đổ bằng một chiếc chảo gang nhỏ có đường kính khoảng 10-15cm.

– Cho ít dầu ăn vào tráng đều chảo. Khi dầu sôi đổ một lớp bột xung quanh cho thật mỏng rồi láng đều khắp khuôn.

– Đậy nắp lại trong nửa phút.

– Cho nhân bánh đã xào, hành tây và giá lên trên. Tiếp tục đậy nắp trong 2 phút rồi mở ra và gập đôi chiếc bánh lại. Trở bánh đều hai mặt cho đến khi bánh đã vàng và giòn đều thì vớt ra ngoài.

Tiếp tục làm cho đến khi hết bột và nhân bánh.

đổ-bánh-xèo-miền-trung

Bước 5: Pha nước chấm

Cách làm nước mắm để ăn bánh xèo miền Trung đúng vị.

– Ớt sừng và cà chua bỏ hạt. Sau đó luộc chín lên và băm nhuyễn.

– Nước mắm pha theo tỉ lệ 5 nước: 2 đường : 1.5 nước mắm

Pha nước mắm theo tỉ lệ trên rồi cho vào rồi nấu chung với nhau cho tan đường. 

Sau đó, dằm cho me ra chất chua rồi pha vào chén nước mắm, nêm nếm cho vừa ăn.

– Cho ớt sừng, cà chua xay và tỏi băm vào là hoàn thành.

2. CÁCH LÀM BÁNH XÈO MIỀN NAM

2.1. Nguyên liệu làm bánh xèo miền Nam

Nguyên liệu làm vỏ bánh:

Bột bánh xèo Mikko Hương xưa: 200g

– Bột nghệ: nửa muỗng cà phê

– Nước cốt dừa: 50ml

– Nước: 350ml

– 1 chén cơm nguội

Nguyên liệu làm nhân bánh:

– Tôm: 200g

– Thịt ba rọi: 200g

– Nấm rơm: 200g

– Giá đỗ: 200g

– Hành tây: 1 củ

meo-lam-banh-xeo-gion

Nguyên liệu làm nước chấm

– Nước mắm

– Đường

– Ớt: 2 quả

– Tỏi: 1 củ

– Chanh: 1 trái

Các loại rau ăn kèm:

– Xà lách, cải xanh, dưa leo…

– Các loại rau thơm: húng quế, tía tô, diếp cá,…

2.2. Cách làm bánh xèo miền Nam

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Tôm và thịt sơ chế và ướp tương tự như cách làm bánh xèo miền Trung.

– Cơm nguội cho thêm nước cốt dừa vào rồi xay nhuyễn.

– Hành tây lột vỏ, cắt múi cau.

– Nấm ngâm với nước cho thêm ít muối, cắt gốc, rửa sạch rồi thái sợi nhỏ.

– Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

– Giá và các loại rau ăn kèm nhặt bỏ lá sâu, lá úa, rửa sạch rồi để riêng ra.

Bước 2: Pha bột làm bánh

– Cho bột bánh xèo, nước và hỗn hợp cơm nguội đã xay vào thau, thêm chút muối vào rồi trộn đều cho đến khi hỗn hợp tan hết và hơi loãng.

– Cho thêm hành lá và bột nghệ vào khuấy đều rồi để riêng một bên cho bột nghỉ khoảng 1 tiếng.

Bước 2: Xào nhân

– Bắc chảo lên bếp rồi cho ít dầu ăn vào. Khi dầu nóng thì cho thịt, tôm và nấm vào xào đều cho đến khi chín. Cho thêm khoảng nửa muỗng hạt nêm rồi cho ra đĩa.

Bước 3: Đổ bánh

– Chuẩn bị một chiếc chảo lớn để đổ bánh xèo.

– Bắc chảo lên bếp rồi cho ít dầu vào, láng dầu đều mặt chảo. Khi dầu nóng thì múc bột đổ vào, xoay chảo cho bột tráng đều thánh lớp mỏng.

– Đậy nắp lại 3 – 4 phút.

– Mở nắp ra, cho nhân và ít giá vào rồi gập bánh lại. Trở bánh cho giòn đều hai mặt rồi lấy ra khỏi chảo.

– Tiếp tục cho đến khi hết bột.

Bước 4: Pha nước chấm

Cách làm nước mắm ăn với bánh xèo miền Nam khá đơn giản, chỉ cần pha theo tỉ lệ này là được:

1 phần nước nước mắm, 1 phần đường, 1 phần giấm hoặc nước cốt chanh, 5 phần nước. Cho thêm ớt và tỏi băm vào là hoàn thành.

3. CÁCH ĂN BÁNH XÈO ĐÚNG CÁCH

3.1 Bánh xèo miền Trung

Biết được cách ăn bánh xèo miền Trung đúng chuẩn sẽ giúp bạn thưởng thức được hết cái ngon của món bánh này.

– Vì chiếc bánh xèo miền Trung khá nhỏ nên khi ăn có thể ăn nguyên cái hoặc cắt ra làm đôi. Bánh xèo miền Trung được ăn kèm với rau sống và cuốn bánh tráng rồi chấm với nước mắm đặc biệt để thưởng thức.

Cách-ăn-bánh-xèo

3.2 Bánh xèo miền Nam

Vì kích thước của chiếc bánh xèo miền Nam khá lớn nên cách ăn bánh xèo miền Nam khác với bánh xèo miền Trung là sẽ  phải cắt bánh ra ra làm 4 hoặc làm 6 để dễ ăn.

Người miền Nam khi ăn bánh xèo sẽ dùng rau sống để gói chứ không cuốn với bánh tráng khi ăn bánh xèo miền Trung. Cuốn bánh xèo với rau sống rồi chấm cuốn bánh trong nước chấm để cảm nhận hết hương vị thơm ngon của món bánh xèo này.

Cách-ăn-bánh-xèo

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY LIÊN DOANH BỘT QUỐC TẾ

Địa chỉ: Lô C30A/I, Đường 2G, KCN Vĩnh Lộc, Xã Vĩnh Lộc A, H.Bình Chánh, Tp.HCM

Điện thoại: (84-28)37652059 – Fax: (84-28)37652055

Hotline: 19003089

Email: mikkohuongxua.intermix@gmail.com

Website: https://mikkohuongxua.vn

Cửa hàng bột MIKKO Tp.HCM

Địa chỉ: 523 Hồng Bàng, phường 14, Quận 5, Tp.Hồ Chí Minh

Điện thoại: (84 – 28) 38535144

Cửa hàng bột MIKKO Đà Nẵng

Địa chỉ: 865 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ, Tp.Đà Nẵng

Điện thoại: 0236 3645 777

Cửa hàng bột MIKKO Cần Thơ

Địa chỉ: 162 Nguyễn An Ninh, Phường Tân An, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ

Điện thoại: 0292 381 2400

Cửa hàng bột Mikko Vĩnh Long

Địa chỉ: Tổ 1, ấp Thạnh Hưng, xã Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.

Điện thoại: 0270 6270138 – 0270 6270136

Cửa hàng bột MIKKO Nha Trang

Địa chỉ: 556 Lê Hồng Phong- P. Phước Hải- TP. Nha Trang

Điện thoại: 0258 388 3656

Tags:cách ăn bánh xèocách ăn bánh xèo miền Namcách ăn bánh xèo miền TrungCách làm nước mắm ăn với bánh xèoCách làm nước mắm để ăn bánh xèo

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19003089