Bật mí công thức làm bánh xèo miền trung chuẩn vị bằng bột pha sẵn chuẩn

Ở Việt Nam, bánh xèo không phải là món ăn quá xa lạ. Nhưng ở tại mỗi miền sẽ có những công thức làm bánh xèo khác nhau. Trong đó, miền Trung được xem là nơi ra đời của bánh xèo, nên bánh xèo ở đây là ngon nhát, chuẩn vị nhất. Vì vậy, hôm nay Mikko sẽ bật mí cho các bạn biết công thức làm bánh xèo miền Trung ngon nhất bằng bột pha sẵn nhé.

Nét đặc trưng của bánh xèo miền Trung

Bánh xèo là món ăn mà gần như tất cả người Việt đều biết làm. Nhưng tại mỗi vùng miền thì có cách chế biến nguyên liệu để tạo ra bánh xèo phù hợp với khẩu vị của nơi đó. Vậy đặc trưng nổi bật nào để phân biệt được sự khác nhau giữa bánh xèo miền Trung với miền Bắc, miền Nam. Đó chính là bánh xèo miền Trung thường có kích thước nhỏ hơn bánh xèo. 

công thức làm bánh xèo miền trung

>> Xem thêm: Đặc Điểm Của Những Chiếc Bánh Xèo Ngon Ở Miền Trung Và Miền Nam

Điểm đặc biệt tiếp theo đó chính là vỏ bánh xèo miền Trung mỏng hơn, giòn hơn. Những chiếc bánh xèo được làm bằng dầu đậu phộng (dầu lạc) sẽ béo hơn, thơm hơn. Điểm nổi bật hơn nữa chính là nhân bánh, nhân bánh xèo thường là thịt heo, tôm, thịt gà,… được làm cùng với giá. Bánh xèo miền Trung không có màu vàng của nghệ cũng như không được béo vị nước cốt dừa như bánh xèo miền Nam. Bánh xèo miền Trung chỉ có đậm vị khi ăn cùng chén nước mắm và rau sống. Rau sống ăn kèm với bánh xèo gồm có dưa leo, rau xà lách, chuối chát, rau thơm,…

Không có gì phức tạp, chỉ cần những nguyên liệu đơn giản, mộc mạc của người dân ở đây đã tạo nên nét ẩm thực đặc trưng riêng.

Cách chuẩn bị nguyên liệu làm bánh xèo miền Trung

Khâu chuẩn bị là một khâu khá quan trọng trong công thức làm bánh xèo miền Trung ngon. Vì vậy, để bắt đầu làm bánh, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu như: bột làm bánh, nhân bánh và nước chấm.

Rửa rau sống với muối và rửa giá đỗ. Lưu ý: giá đỗ để riêng không trộn chung với rau sống.

Cách pha bột bánh xèo 

Đầu tiên, bạn xé túi bột bánh xèo ra và đổ bột vào một tô lớn. Sau đó cho từ từ 1 đến 1,2 lít nước và bột và khuấy đều tay để tránh bột bị vón cục. Khi đổ nước vào bột bạn nên đổ từ từ để bột không bị quá lỏng hoặc quá đặc. Và bạn cần phải ước lượng xem sẽ ăn được bao nhiêu để tránh đổ bột quá nhiều vì bột đã pha xong bạn không thể bảo quản được lâu.

Sau khi bột đã được khuấy xong, bạn nên cho thêm xíu bột ngọt để làm ra bánh ngon hơn. Sau đó bạn cắt nhỏ lá hành và cho vào bột trộn đều.

công thức làm bánh xèo miền trung

>> Đừng bỏ lỡ: Gợi Ý 3 Cách Pha Bột Bánh Xèo Tại Nhà Đơn Giản Nhất

Sơ chế nhân bánh xèo

  • Nếu bạn muốn làm bánh xèo tôm thì nên mua những con tôm vừa phải. Nếu tôm lớn thì bạn nên chia con tôm làm đôi theo chiều dọc, cắt râu tôm và rửa tôm sạch với nước. Sau đó ướp tôm với các gia vị như gừng, muối, dầu ăn,..
  • Nếu bạn chọn nhân bánh là thịt thì nên lựa chọn những miếng thịt nhiều nạt ít mỡ. Và nhớ cắt phần da thịt đi để tránh bị văng khi làm bánh xèo. Sau đó thái mỏng lát thịt và ướp những gia vị như bột nêm, muối, dầu ăn,..

Sau đó, bạn cho dầu ăn vào chả và tiến hành phi hành. Nếu bạn muốn làm nhân vừa có tôm vừa có thịt thì bạn có thể bỏ tôm vào xào trước. Sau đó bỏ thịt bò vào xào sau. Đảo điều gia vị và nêm cho vừa ăn khi các nguyên liệu này vừa chín thì tắt bếp.

Công thức làm bánh xèo miền Trung

công thức làm bánh xèo miền trung

>> Xem ngay: Cách Làm Bánh Xèo Hội An Khiến Ai Cũng Phải Mê Mẩn

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả nguyên liệu thì cuối cùng là đổ bánh xèo. Bạn cần chuẩn bị một cái chảo chống dính. Bắt chảo lên bếp đổ dầu ăn vào đun nóng. Sau đó tiến hành đổ bột thật đều quanh chảo và lấy nắp đậy lại. Sau khoảng 30 giây bạn cảm thấy bột bánh xèo đã hơi khô lại thì mở nắp ra cho nhân vào cùng với giá đỗ và đậy nắp lại. Sau 1 đến 2 phút bạn cảm thấy bánh xèo đã chính thì mở nắp ra. Dùng đũa hoặc dùng cái sạn (xẻng) để gập bánh lại làm đôi và lấy ra dĩa.

Thành quả cuối cùng là chúng ta sẽ được cái bánh xèo thơm ngon, chín vàng.

Công thức làm nước chấm bánh xèo thơm ngon

Cách pha nước chấm bánh xèo miền Trung cũng khác biệt so với các miền khác. Đó là bạn rửa ớt, tỏi xay nhỏ bỏ vào chén, cho thêm xíu đường, bột ngọt và mắm vào khuấy đều. Sau đó thêm một ít nước sôi để nguội và nước cốt chanh. Nếm nước chấm có đủ vị mặn, ngọt, chua và cay thì bạn đã thành công rồi đó.

Như vậy, bạn chỉ cần cuộn bánh xèo ăn cùng với rau sống và nước chấm là đã hoàn thành rồi. Đây chính là một sự kết hợp khá hài hòa giữa mùi thơm của tôm thịt hòa quyện với hương tươi mát của rau sống. 

công thức làm bánh xèo miền trung

Có phải rất đơn giản để làm được món bánh xèo miền Trung rồi phải không nào? Chỉ cần thực hiện theo công thức trên đây thì bạn sẽ không lo là không làm được món bánh xèo này rồi.

Hy vọng rằng công thức làm bánh xèo miền Trung với bột bánh xèo pha sẵnMikko chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn thành công trong việc thực hiện nó.

Tags:Bánh xèo miền Trungbột bánh xèo pha sẵnCách pha nước chấm bánh xèo miền Trungcông thức làm bánh xèo miền Trunglàm bánh xèo tôm

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19003089