Bánh bò là một loại bánh có xuất xử ở phía Nam Trung Hoa và đã được du nhập vào Việt Nam. Bánh bò được làm từ những nguyên liệu hết sức đơn giản là bột, nước dừa, men bánh… Bánh bò có rất nhiều loại khác nhau với nhiều hương vị khác nhau. Nổi bật là bánh bò hấp, bánh bò nướng, bánh bò dừa, bánh bò sữa,… Bánh bò hay được ăn kèm với nước cốt dừa, được coi như là một món tráng miệng trong bữa ăn. Bánh bò nướng lá dứa cũng được xem là món bánh bò được rất nhiều người ưa thích.
Có thể bạn quan tâm:
Vậy cách làm bánh bò nướng lá dứa có gì thú vị, hãy cùng chúng tôi khám phá qua công thức dưới đây nhé!
Nội dung
Nguyên liệu làm bánh bò nướng lá dứa
1 túi bột làm bánh bò nướng lá dứa Mikko
180g đường (khoảng 1 cup đường)
200ml nước cốt dừa (gần 1 cup hoặc 182g)
1 thìa canh dầu dừa
1/4 thìa cafe muối (1/4 tsp)
1 ít dầu ăn, bơ
5 quả trứng gà
1-1,5 thìa cafe Vani dạng nước
Nước lá dứa
Các bước thực hiện bánh bò nướng lá dứa
Bước 1:
Lấy 180g đường cho vào một cái xoong nhỏ. Tiếp theo, đổ 200ml nước cốt dừa vào xoong. Thêm 1/4 thìa cafe muối vào và khuấy đều.
Hòa cho đường và nước cốt dừa tan ra, bỏ lên bếp và nấu (lưu ý: để lửa nhỏ). Khi hỗn hợp đã tan hết, bạn tắt bếp và để thật nguội.
Bước 2:
Lấy 1 cái khuôn làm bánh và thoa dầu bơ hoặc dầu dừa lên cái khuôn, để sao cho bánh của mình ít bị dính nhất.
Khuôn đã được thoa dầu, bạn cho vào lò nướng khoảng 10 phút (200 độ C).
Bước 3:
Tiếp theo, bạn sử dụng 5 quả trứng gà to (nếu trứng nhỏ, bạn có thể dùng 6 quả).
Đầu tiên, đập trứng vào 1 cái ray lọc. Mình nên lọc trứng trước vì sau khi cho vào trong bột sẽ lọc dễ dàng hơn. Cách đập trứng riêng như vậy là để khi trứng bị hư, mình vẫn còn sử dụng bột được.
Dùng cái dĩa châm vào trứng, châm cho trứng tan ra. Dùng nhẹ tay khuấy đều vào 1 cái tô (lưu ý, khi khuấy nên khuấy 1 chiều để tránh bọt khí).
Cho 1-1,5 thìa cafe Vani dạng nước vào trong trứng đã khuấy. Tác dụng của Vani là để khử mùi tanh của trứng và tạo mùi thơm cho bánh.
Bước 4:
Trứng sau khi được lọc, bạn đổ vào 1 cái thau.
Tiếp tục, cho nước đường và nước cốt dừa đã làm ở bước 1 vào trong thau. Cho 1 thìa cafe hương lá dứa (bạn có thể dùng lá dứa tươi say nhuyễn lấy nước). Khuấy đều hỗn hợp vừa cho vào thau.
Bước 5:
Bánh ngon được là nhờ vào phần bột làm bánh. Bạn nên sử dụng bột làm bánh bò nướng lá dứa Mikko.
Món bánh bò này càng ngon, khi bột càng mịn thì bánh làm ra cũng sẽ càng mịn càng dẻo.
Cho bột Mikko vào trong thau hỗn hợp ở trên bước 4. Tiếp theo, cho 2 thìa nước lá dứa hoặc bạn có thể sử dụng bằng nước thường. Khuấy đều hỗn hợp.
Sau đó, bạn lọc để cho bột được mịn hơn. Sau khi lọc xong, cho 1 thìa canh dầu dừa vào sẽ làm cho bánh thơm và mềm hơn rất nhiều.
Đặc biệt, để tạo rễ tre cho bánh, bạn dùng 1 cái rổ nhỏ đổ hỗn hợp vào khuôn làm bánh. Lưu ý, chỉ đổ đến 1/2 khuôn bánh, 1/2 khuôn còn lại để làm cho bánh nở ra.
Bước 6:
Bạn nhanh chóng nhẹ nhàng, cho khuôn vào trong lò nướng. Bạn nên nướng 180 độ C trong vòng 15 phút đầu, sau đó giảm nhiệt độ của lò xuống 170 độ C và nướng trong 35 phút.
Sau khi nướng 50 phút, úp khuôn ngược xuống, hé cửa lò và để khuôn trong vòng khoảng 30 phút.
Cuối cùng, lấy bánh ở trong lò ra, bạn đã hoàn thành rồi đấy. Cắt bánh bò nướng lá dứa ra thành những miếng nhỏ vừa ăn và thưởng thức thôi nào, cái mềm dai, xốp xốp vì nhiều rễ tre cùng hương thơm khó quên của lá dứa sẽ mang đến bạn món bánh ngon hết ý.
Ăn bao nhiêu bạn nên cắt ra bấy nhiêu, khi không sử dụng nên bỏ vào bánh vào hộp để bảo quản. Bạn nên dùng bánh ngay trong ngày, vì càng để lâu bánh sẽ càng cứng và mất độ giòn, dẻo dai.
Mẹo để làm bánh bò nướng lá dứa ngon, dẻo
Bánh bò nướng lá dứa sau khi nướng xong sẽ có lớp vỏ vàng mỏng, mềm mịn và không bị cứng. Bánh có nhiều rễ tre chằng chịt. Bánh bò nướng lá dứa ngon khi không có mùi tanh của trứng, mà thay vào đó là sự béo ngậy thơm ngon của nước cốt dừa.
Nên dùng khuôn silicon, vì khi gỡ bánh ra bạn sẽ dễ gỡ hơn. Làm bánh bò nướng lá dứa này có thành công hay không là do các bước bạn thực hiện. Chứ không phải cần khuôn dày hay mỏng.
Nhiệt độ và thời gian khi nướng thay đổi tùy thuộc vào từng lò nướng. Khi nướng bánh, bạn nên để bánh ở rãnh thấp của lò để dánh có thể nở cao và không bị cháy.
Trong 1/2 thời gian đầu nướng bánh, bạn không nên mở cửa lò, sẽ khiến bánh bị xẹp.
Một số thất bại thường gặp và nguyên nhân
Bánh nở kém và sau khi nướng bánh thành công bánh không có rễ tre hoặc rất ít rễ tre. Lí do vì quá nhiều bột trộn hoặc khuôn làm bánh chưa đủ nóng.
Bánh nở cao trong lò và bị xẹp trong lò.
Khi pha chế, bánh có thể có mùi tanh.
Nướng không đủ thời gian, bánh chưa chín hẳn. Hay nướng quá lâu làm vỏ bánh bị cháy khét, không ngon.
Trên đây, là các bước thực hiện và một số lưu ý để làm ra bánh bò nướng lá dứa ngay tại nhà. Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã hoàn thành cách làm món bánh bò nướng lá dứa thơm ngon rồi. Còn chần chờ gì nữa, hãy bắt tay ngay vào bếp để thực hiện món bánh này. Chúc bạn thành công!
Thông tin liên hệ
CÔNG TY LIÊN DOANH BỘT QUỐC TẾ
Địa chỉ: Lô C30A/I, Đường 2G, KCN Vĩnh Lộc, Xã Vĩnh Lộc A, H.Bình Chánh, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28)37652059 – Fax: (84-28)37652055
Hotline: 19003089
Email: mikkohuongxua.intermix@gmail.com
Website: https://mikkohuongxua.vn
Cửa hàng bột MIKKO Tp.HCM
Địa chỉ: 523 Hồng Bàng, phường 14, Quận 5, Tp.Hồ Chí Minh
Điện thoại: (84 – 28) 38535144
Cửa hàng bột MIKKO Đà Nẵng
Địa chỉ: 865 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ, Tp.Đà Nẵng
Điện thoại: 0236 3645 777
Cửa hàng bột MIKKO Cần Thơ
Địa chỉ: 162 Nguyễn An Ninh, Phường Tân An, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ
Điện thoại: 0292 381 2400
Cửa hàng bột Mikko Vĩnh Long
Địa chỉ: Tổ 1, ấp Thạnh Hưng, xã Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.
Điện thoại: 0270 6270138 – 0270 6270136
Cửa hàng bột MIKKO Nha Trang
Địa chỉ: 556 Lê Hồng Phong- P. Phước Hải- TP. Nha Trang
Điện thoại: 0258 388 3656