Cách Nấu Trà Sữa Truyền Thống Vạn Người Mê

cách nấu trà sữa truyền thống

Kể từ khi trà sữa du nhập vào Việt Nam đến nay thì hiện đã có rất nhiều thể loại khác nhau. Thế nhưng trà sữa truyền thống vẫn chưa bao giờ mất đi vị trí trong lòng của “dân nghiện trà sữa”. Vậy bạn đã biết cách nấu trà sữa truyền thống như thế nào cho thật ngon? Hãy cùng xem qua bài viết sau đây nhé!

cách nấu trà sữa

Trà sữa truyền thống là gì?

Khoảng 30 năm trước, trà sữa đã ra đời tại Đài Loan. Đây là loại đồ uống được kết hợp đơn giản từ hai nguyên liệu đó là trà và sữa. Chính vì vậy, loại thức uống này có được mùi vị vô cùng độc đáo. 

Chúng có mùi thơm và vị hơi chát của trà, một chút vị béo ngọt của sữa tươi. Sau khi chúng được xuất hiện trên truyền hình tại Nhật Bản. Thì trà sữa truyền thống Đài Loan đã nhanh chóng được được cả Châu Á biết đến.

Đến năm 2014, loại nước uống này đã thực sự bùng nổ tại Việt Nam. Trải qua một thời gian dài phát triển, trà sữa trân châu vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Trà sữa có các vị nào?

Bên cạnh trà sữa trân châu truyền thống thì người bán còn sáng tạo thêm các loại trà sữa khác nữa. Ví dụ như:

  • Trà sữa mật ong
  • Trà sữa bạc hà
  • Trà sữa socola
  • Trà sữa khoai môn
  • Trà sữa hoa đậu biếc
  • Trà sữa matcha…

Để tăng thêm sự khác lạ, người ta cũng sáng tạo thêm nhiều loại topping khác nhau. Chẳng hạn như: thạch phô mai, trân châu trắng, trân châu hoàng kim, thạch củ năng…

>>> Trân châu vị matcha sẽ giúp làm phong phú thêm danh sách các loại topping dùng kèm với trà sữa

Cách làm trà sữa truyền thống tại nhà

Các quán trà sữa hiện nay mọc lên như nấm, từ các thương hiệu lớn cho đến các cửa hàng trà sữa nhà làm. Thế nhưng có những người vẫn lựa chọn cách tự nấu trà sữa tại nhà. Họ chọn cách tự làm trà sữa tại nhà không chỉ vì cách làm đơn giản. Mà còn vì vấn đề vệ sinh và an toàn thực phẩm.

Nguyên liệu:

  • 15g trà đen. Bạn có thể thay thế trà đen bằng trà olong, trà lài hay với bất kỳ loại trà nào mà bạn có sẵn ở nhà.
  • 500ml nước nóng
  • 20ml sữa đặc
  • 70ml sữa tươi
  • 10ml nước đường
  • Trân châu (Bạn có thể tự nấu hoặc mua trân châu làm sẵn về chỉ cần luộc chín là xong)

Dụng cụ đề làm trà sữa:

  • Bình lắc
  • Muỗng khuấy
  • Ấm pha trà
  • Ray lọc
  • Ly thủy tinh

cách làm trà sữa truyền thống

Thực hiện pha chế trà sữa

Việc đầu tiên bạn cần làm đó là hãm trà. Bạn cho một nhúm trà nhỏ vào ấm, rót nước nóng vào, lắc nhẹ rồi đổ phần nước đó đi. Việc làm này gọi là rửa trà, giúp loại bỏ phần nào bụi bẩn lẫn trong lá trà khô.

Tiếp theo, bạn đổ 500ml nước nóng từ 80 – 90 độ C vào ấm. Đậy nắp lại và ủ trong khoảng 20 – 30 phút để trà ra hết nước cốt. Sau khoảng thời gian đó bạn hãy dùng ray lọc bỏ bã trà. Trong thời gian ủ trà thì bạn hãy tiến hành nấu nước đường. Với nước đường, bạn có thể nấu bằng đường cát hoặc đường phèn đều được.

Cuối cùng bạn cho phần sữa đặc, sữa tươi, nước đường và 30ml trà vào bình lắc. Cho thêm ít đá vào, đậy nắp lại và lắc lên. Cho trân châu vào ly thủy tinh rồi đổ phần trà sữa ra. Vậy là bạn đã có một ly trà sữa trân châu truyền thống thơm ngon tại nhà rối đấy.

>> Học cách làm trà sữa bằng Bột Matcha Mikko uống là “ghiền”

Mẹo pha trà sữa ngon

  • Không được nấu trà sữa trực tiếp trên lửa vì trà sẽ bị đắng và chát hơn so với bình thường.
  • Sữa tươi dùng để pha trà sữa thì nên chọn loại sữa thanh trùng, có vị béo. Và cũng như trà, bạn không nên nấu sữa trực tiếp trên lửa. Nếu không sữa sẽ bị mất mùi thơm và vị béo. 
  • Khi pha trà sữa nên sử dụng bình lắc để giúp trà sữa lạnh và được hòa quyện vào nhau.
  • Các dụng cụ làm trà sữa nên đảm bảo vệ sinh sạch sẽ. Nên hạn chế sử dụng các dụng cụ bằng kim loại để hạn chế tình trạng trà có tác dụng với kim loại.
  • Bí quyết làm giảm vị đắng của trà để giúp ly trà sữa thêm ngon hơn:

Để làm giảm vị đắng của trà thì phụ thuộc rất nhiều vào bước hãm trà. Bạn chỉ nên sử dụng nước nóng ở nhiệt độ 80 – 90 độ C để pha trà. Bạn không nên sử dụng nước sôi ở 100 độ C vì điều này sẽ làm cho nước trà bị chát và đắng hơn bình thường.

Cách bảo quản trà sữa trân châu đúng cách, lâu hỏng

Chắc hẳn có nhiều bạn chưa biết, trà sữa để càng lâu thì uống càng ngon. Thế nhưng với loại trà sữa trân châu truyền thống làm bằng sữa tươi thì không thể để lâu được. Vì thế, bạn chỉ nên để trong vòng một ngày nếu không chúng sẽ bị hỏng.

Tốt nhất là bạn nên để các nguyên liệu riêng ra. Khi nào muốn uống thì mới bắt đầu pha chế theo như hướng dẫn bên trên.

Trên đây là cách làm trà sữa truyền thống tại nhà mà Mikko Hương Xưa vừa chia sẻ với bạn. Thật là đơn giản phải không nào. Hy vọng rằng qua đó, bạn sẽ có thể dễ dàng thực hiện cho mình những ly trà sữa thật thơm ngon nhé!

Ngoài ra, trà sữa matcha cũng đang đốn tim nhiều tín đồ trà sữa của chúng ta. Hiện nay, làm trà sữa matcha đã không cần phải qua nhiều bước cầu kỳ nữa. Bạn có thể sử dụng bột trà sữa matcha Mikko công nghệ Nhật Bản mới nhất. Đảm bảo được hương vị thơm ngon, an toàn vệ sinh thực phẩm, mà bất kỳ ai cũng có thể tự tay làm được. Tham khảo ngay bột trà sữa matcha Mikko nhé!

Tags:bột trà sữa matchacách nấu trà sữa truyền thốngcách tự nấu trà sữa tại nhàtrà sữa trân châu truyền thốngtrà sữa truyền thống Đài Loan

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19003089