Bánh xèo từ lâu đã được xem là đặc sản của Việt Nam chúng ta. Thế nhưng mỗi vùng miền sẽ có một cách chế biến khác nhau. Mang lại những đặc trưng trong kiểu dáng cũng như là hương vị. Và sau đây, chúng tôi xin giới thiệu với các bạn về món bánh xèo vỏ – đặc sản Bình Định nhé.
Nội dung
Sự tích bánh xèo vỏ
Đã có bao giờ bạn nghe qua món bánh xèo vỏ chưa? Nếu đã nghe qua rồi thì bạn có thắc mắc bánh xèo vỏ là gì không? Nếu bạn chưa biết thì đây là đặc sản của Bình Định. Đúng như cái tên của nó, bánh xèo vỏ là loại bánh xèo không có nhân. Bánh chỉ có một màu trắng tinh của bột gạo và một ít màu xanh của hành lá.
Loại bánh xèo này được ra đời rất ngẫu nhiên và tình cờ. Vào mùa mưa, người dân ở vùng này không thể ra ngoài để đi chợ hay ra vườn hái rau. Vì vậy, họ đã lấy gạo xay thành bột rồi chiên lên cùng với dầu. Những chiếc bánh này được ăn cùng với nước mắm chống đói qua ngày. Và bánh xèo vỏ đã ra đời từ đây.
Cách làm bánh xèo vỏ Bình Định
Để thực hiện được món ăn này, bạn có thể tham khảo cách làm bánh xèo vỏ ngay phía dưới này nhé.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Bột gạo
- Nước lọc
- Dầu ăn, gia vị
- Rau các loại
Cách đổ bánh:
- Bước 1: Pha bột bánh
Với bột gạo, bạn có thể tự xay gạo thành bột bằng cách sau. Đầu tiên là bạn nên vo sạch gạo, để ngâm qua đêm rồi mang đi xay thành bột. Cách này sẽ giúp cho bánh khi đổ ra sẽ được thơm và ngon hơn nhưng rất mất thời gian. Thay vào đó bạn có thể sử dụng các gói bột gạo, chúng rất dễ tìm mua và sử dụng.
Với các gói bột gạo, bạn chỉ cần mua về, pha với nước và cho một ít muối vào là xong. Lưu ý là khi pha bột, thì bạn nên cho một lượng nước vừa phải. Sao cho hỗn hợp bột thu được không quá loãng mà cũng không quá đặc. Cuối cùng là thêm một ít hành lá vào nữa là xong.
>> Bánh xèo có ngon hay không thì phụ thuộc rất nhiều ở giai đoạn pha bột. Hãy cùng điểm qua 3 cách pha bột bánh xèo đơn giản tại nhà nhé.
- Bước 2: Chuẩn bị rau
Các loại rau thường dùng với bánh xèo là xà lách, cải xanh, rau thơm… Rau sau khi mua về thì cần loại bỏ những lá hư, dập, chỉ lấy những lá còn non là tươi. Sau đó mang rau đi rửa sạch với nước muối và rửa lại lần nữa với nước thường.
- Bước 3: Chiên bánh
Đầu tiên bạn hãy đặt khuôn bánh lên bếp ga hoặc lò than. Nếu không có khuôn thì bạn có thể sử dụng chảo chống dính vẫn được. Thoa một lớp dầu mỏng đều khắp khuôn bánh. Đến khi dầu nóng thì khuấy đều bột lên, múc một vá bột tráng mỏng và đều mặt khuôn/chảo.
Khi bánh chín, bạn sẽ cảm nhận được mùi thơm của bột gạo và hành lá. Lúc này bạn gấp đôi bánh lại và lấy bánh ra dĩa. Với bánh xèo vỏ chính gốc Bình Định thì không có nhân bánh. Nhưng bạn vẫn có thể cho thêm nhân vào như bánh xèo bình thường vẫn được.
Vậy là chỉ với 3 bước đơn giản, bạn đã có thể tự làm được cho mình món ăn đặc sản Bình Định ngay tại nhà. Cũng như các loại bánh xèo khác thì bánh mới đổ ra bạn nên dùng ngay. Dùng ngay khi còn nóng sẽ giúp bạn có thể thưởng thức được trọn vẹn vị ngon của bánh.
>> Bánh xèo khi ăn thì phải giòn mới ngon. Vậy bạn đã biết cách làm cho bánh xèo giòn lâu hơn chưa?
Cách làm nước chấm bánh xèo
Loại bánh xèo này vốn dĩ đã khác với các loại bánh xèo khác và nước chấm ăn kèm với nó cũng vậy. Thay vì ăn bánh cùng với nước mắm hay nước tương thì chúng ta sẽ ăn cùng với mắm đục (mắm nêm). Để làm được một chén nước chấm bánh xèo vỏ ngon, thì hãy làm theo cách sau đây nhé.
Đầu tiên, bạn hãy giã tỏi ớt vào chén. Rồi cho mắm đục vào, pha với một ít nước cốt chanh và đường. Vị nước chấm mằn mặn, pha lẫn vị ngọt và chua, cùng vị cay của ớt. Đây chính là nước chấm chuẩn vị của bánh xèo vỏ Bình Định rồi đấy.
Một số địa chỉ bán bánh xèo vỏ tại TP.HCM
Với những ai chưa dùng qua món này thì chẳng thể hiểu nổi vì sao có biết bao nhiêu người xiêu lòng vì món ăn này. Một chiếc bánh chỉ toàn là bột và bột dùng với mắm nêm, không có nhân tôm thịt gì cả. Mà chúng có thể hạ gục biết bao nhiêu con tim có tình yêu với đồ ăn.
Để biết được món ăn này ngon như thế nào mà không cần phải đi đến tận Bình Định. Vậy thì bạn hãy lưu lại ngay những chổ bán bánh xèo vỏ tại TP.HCM ngay sau đây nhé.
Bánh xèo vỏ Bình Định
Quán Bánh xèo vỏ Bình Định này nằm trên đường Phùng Văn Cung. Địa chỉ cụ thể là: 50/30 Phùng Văn Cung, P.7, Q.Phú Nhuận. Điều đặc biệt tại đây là chỉ mở bán vào buổi sáng từ 5h30 đến tầm 11h là hết và không bán vào thứ hai nhé.
Theo nhận xét của khách hàng thì ở đây bán bánh rất ngon. Nhưng vì quá đông và hơi nhỏ nên thưởng không có bàn để ngồi lại. Và khách thường thường đến mua về hoặc order trên các app. Vì chỉ mở bán buổi sáng nên rất thích hợp cho các bạn HSSV và nhân viên văn phòng ăn sáng nhé.
Quán bò tót
Quán bò tót nằm ở Đường số 3, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức. Đây cũng là một trong những nơi bán bánh xèo vỏ được nhiều người lui tới nhất. Những chiếc bánh trắng tinh tươm, nóng hổi sẽ khiến bạn phải xuýt xoa đấy.
Cửa hàng hoạt động cả ngày từ 6h – 10h30 nên bạn có thể ghé quán bất cứ lúc nào mà không sợ hết nhé. Ngoài món đặc sản bánh xèo vỏ ra, thì quán còn phục vụ các món khác như bún bò, cháo lòng và các loại bún khác.
Bánh xèo vỏ – Món ngon Bình Định
Tọa lạc tại số 21 Nguyễn Văn Nghi, P.4, Q.Gò Vấp, và hoạt động từ 9h – 19h mỗi ngày. Cửa hàng chỉ phục vụ một loại duy nhất đó là bánh xèo. Trong thực đơn của quán bao gồm bánh xèo vỏ truyền thống và bánh xèo vỏ có nhân tôm, thịt và bánh xèo trứng.
Với phương châm là mang những món quê nhất ra thành phố để phục vụ những đứa con xa quê. Chắc chắn rằng, bạn sẽ không thất vọng khi đến đây đâu nhé.
Làm bánh xèo vỏ ngon cùng Bột gạo Mikko
Để có thể đổ được những chiếc bánh ngon thì bạn hãy tham khảo loại bột gạo đến từ nhà Mikko nhé. Bột gạo Mikko được làm ra với chất lượng cao, bảo đảm uy tín và an toàn nhờ áp dụng công nghệ đến từ Nhật Bản.
Chỉ với một gói Bột gạo Mikko (400g), bạn có thể tự tay thực hiện món ngon này cho cả gia đình vào dịp cuối tuần. Không chỉ giúp gắn kết các thành viên trong gia đình lại với nhau. Mà còn giúp mọi người biết thêm một món ăn mới nữa đấy. Mikko Hương Xưa chúc bạn thành công!
>> Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các loại rau để ăn cùng với bánh xèo cho ngon miệng hơn nhé!