Bánh xèo là món ăn nổi tiếng của Việt Nam, là món ăn bình dị đặc trưng của miền Tây sông nước. Hôm nay miko sẽ hướng dẫn 2 cách làm bánh xèo Miền Tây tại nhà đơn giản.
Nội dung
Cách làm bánh xèo mền Tây từ bột bánh xèo Mikko
Nguyên liệu làm bánh xèo miền Tây
- Bột bánh xèo Mikko Hương Xưa 400gram
- Nước cốt dừa 50ml
- Tôm tươi 300gram
- Mỡ heo 300gram
- Thịt ba chỉ 300 gram
- Hành lá 100gram
- Giá đỗ 100gram
- Bột nghệ 50gram
- Nấm rơm
- Cà rốt, củ cải 1 quả
- Chanh 1 quả
- Ớt sừng 2 quả
- Tỏi 5 tép
- Nước mắm 50ml
- Hạt nêm 1 muỗng
- Đường 1 muỗng
- Bột ngọt 1 muỗng
Rau sống ăn kèm: rau cải, xà lách, diếp cá,…
Dụng cụ thực hiện: Chảo chống dính, tô, thìa, dao thớt…
>> Tham khảo thêm Top 7+ Loại Rau Rừng Ăn Kèm Với Bánh Xèo Miền Tây Ngon Hết Sẩy
Cách thực hiện
Bước 1: Thắng mỡ heo
Mỡ heo rửa sạch sau đó cắt hạt lựu để ráo nước. Đặt chảo lên bếp rồi bật lửa nhỏ cho 300gram mỡ heo thái nhỏ vào thắng lấy nước mỡ
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu
Tôm tươi rửa sạch, cắt bỏ đầu tôm và không bỏ vỏ
Thịt ba chỉ rửa sạch trụng sơ qua nước sôi, cắt thịt thành lát mỏng nhỏ.
Nấm rơm cắt bỏ gốc, ngâm nấm trong nước muối khoảng 5 phút rồi vớt nấm ra, chẻ làm đôi.
Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ, rửa sạch giá đỗ và các loại rau ăn kèm.
Bước 3: Cách làm bánh xèo miền Tây
Lấy một cái nồi lớn rồi cho nước cốt dừa hoà cùng bột bánh xèo, khuấy đều cho tan hết bột. Sau đó cho hành lá, 1 xíu muối, đường, vào nồi khuấy cho tan hỗn hợp có thể cho thêm một ít bột chiên giòn nếu bột hơi loãng.
Bắt chảo lên bếp rồi cho dầu vào phi hành thơm rồi cho tôm thịt vào xào chín có thể nêm thêm gia vị cho nhân bánh đậm đà thêm. Chuẩn bị bếp than nóng và chảo lòng lớn, quét xíu mỡ heo và cho muỗng bột vừa phải vào trong chảo. Khi đổ bột nhớ lắc chảo nhanh đều tay để tráng bột mỏng.
Tầm nửa phút chảo nóng thì cho tôm và thịt vào giữa lòng bánh, thêm giá và nấm rơm vào quanh nhân thịt. Gấp đôi vỏ bánh chiên đến khi bánh giòn đểu hai mặt sau đó gắp bánh xèo ra dĩa và đổ tiếp bánh khác.
>> Tìm hiểu thêm: Bánh Xèo Rau Rừng – Đặc Sản Miền Tây Sông Nước
Bước 4: Làm rau chua ngọt ăn kèm bánh
Gọt vỏ củ cà rốt và củ cải, cắt thành sợi nhỏ mỏng, sau đó đem ngâm cà rốt, củ cải và bóp sạch với nước muối loãng.
Trộn đề củ cải, cà rốt cùng với muối, đường, giấm và ớt tỏi giã nhuyễn là xong
Bước 5: Cách làm nước mắm chua ngọt
Cho đường và nước lọc vào nồi, bắt nồi lên bếp nấu tan đường và nước lọc rồi để nguội. Băm nhuyễn tỏi ớt sau đó đổ tô vô nước đường, cho một xíu giấm và nước mắm vô tô. Nêm nếm mắm chua ngọt cho vừa ăn rồi cho rau chua vào. (Nước chấm dùng giấm sẽ ngon hơn chanh)
Thế là ta đã hoàn thành xong món bánh xèo miền Tây thơm ngon giòn rụm, từng chiếc bánh vàng, giòn được bày ra dĩa ăn kèm cùng các loại rau sống trông thật hấp dẫn
Cách làm bánh xèo miền Tây chay
Nguyên liệu:
- Bột bánh xèo 400gram
- Đậu xanh 100gram
- Nấm hương 100gram
- Giá 200gram
- Đậu khuôn chiên sẵn 3 miếng
- Nước cốt dừa 100ml
- Bột nghệ 1 thìa cà phê
- Dầu ăn 300ml
- Hành lá 100gram
- Ớt sừng
- Nước mắm chay 50ml
- Hạt nêm chay 2 thìa cà phê
- Đường 1 thìa cà phê
- Rau sống ăn kèm: Rau cải bẹ xanh, rau thơm,…
Nếu không có nấm hương có thể thay thế các loại nấm khác như: nấm mối, nấm rơm,… để làm nhân để món bánh xèo miền Tây chay thêm hấp dẫn
>> Xem thêm: Cách Làm Bánh Xèo Miền Tây – Món Ăn Dân Dã Đậm Vị Quê Hương
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nhân bánh
Ngâm đậu xanh đã bóc vỏ ngâm vào nước ấm tầm 30 phút cho mềm rồi hấp đậu cho chín mềm.
Nấm hương ngâm với nước muối pha loãng tầm 5 phút rồi vớt ra, để ráo và cắt lát mỏng.
Đậu khuôn (đậu phụ) đã chiên rửa sạch, để ráo và cắt thành lát mỏng nhỏ.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và bào thành sợi nhỏ vừa ăn. Rửa sạch hành lá và cắt nhỏ.
Giá rửa sạch ngâm với nước muối pha loãng trong 5 phút rồi vớt ra để ráo nước.
Rau sống rửa sạch sau đó ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo.
Bước 2: Pha bột bánh xèo
Cho 100ml nước cốt dừa, 700ml nước lọc, 1 thìa cà phê bột nghệ, 2 thìa canh dầu ăn và 100gram hành lá vào bột bánh xèo rồi trộn đều cho hỗn hợp hoà quyện vào nhau.
Bước 3: Xào nhân bánh xèo
Bắc chảo lên bếp cho dầu nóng lên rồi cho hành vào phi thơm sau đó cho nấm hương, cà rốt và đậu khuôn đã cắt mỏng vào xào cho chín.
Thêm 1 thìa cà phê nước mắm chay, nửa thìa cà phê hạt nêm chay có thể tăng giảm theo khẩu vị của bạn
Bước 4: Cách làm bánh xèo miền Tây chay
Bắc chảo lên bếp than nóng, quét 1 xíu dầu ăn để chảo không bị dính. Chảo đã nóng thì múc 1 thìa canh bột bánh xèo đã pha tráng đều mặt chảo.
Đậu xanh trải đều trên mặt bánh, tiếp theo cho đậu phụ, nấm hương, cà rốt đã xào rồi lấy giá trải một lớp lên trên dùng, đậy nắp kín đợi khoảng 2 đến 3 phút là bánh chín.
Sau đó mở nắp, vẫn để nhỏ lửa cho bánh giòn, thời gian nấu khoảng 3 phút thì gấp đôi bánh lại cho ra dĩa để thưởng thức.
Bước 5: Làm nước chấm
Cho khoảng 4 thìa canh nước mắm chay vào tô, thêm khoảng 2 thìa canh nước lọc cho bớt mặn, thêm 1 thìa canh đường vào khuấy đều, thêm ít lát ớt và thêm nước cốt chanh hay giấm cho chua ngọt theo khẩu vị.
>> Có thể bạn quan tâm: Bột bánh xèo mua ở đâu? Cách làm bánh xèo với bột pha sẵn.
Vậy là Mikko đã hướng dẫn cách làm bánh xèo miền Tây đơn giản tại nhà rồi, chúng ta cùng bắt tay vào thực hiện thôi. Liên hệ mua ngay bột bánh xèo trộn sẵn của Mikko để tiện lợi hơn trong việc làm bánh xèo tại nhà nhé! Chúc các bạn thành công