Quy Nhơn không chỉ để lại ấn tượng sâu sắc với những địa danh đẹp ngất ngây lòng người. Mà điều khiến cho người ta nhớ về Quy Nhơn nhiều hơn cả đó chính là những món ăn nơi đây. Bên cạnh bánh xèo Quy Nhơn, thì tại đây còn có những món đặc sản nào nữa. Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây nhé!
Nội dung
Bánh xèo Quy Nhơn – Bánh xèo tôm nhảy
Vì sao lại có tên là bánh xèo tôm nhảy
Bánh xèo từ lâu đã là đặc sản của Việt Nam chúng ta. Với mỗi vùng miền khác nhau bánh sẽ có những đặc trưng riêng. Cả về mùi vị, nước chấm, lẫn kiểu dáng và tên gọi. Chẳng hạn như bánh xèo miền Tây thì bánh thường được đổ to hơn so với bánh xèo miền Trung. Bánh xèo miền Tây thường ăn cùng với nước mắm tỏi ớt và các loại rau rừng đặc trưng.
Bánh xèo miền Trung thì có khuôn bánh nhỏ hơn và mỗi vùng sẽ có cách đổ khác nhau. Ví dụ như bánh xèo vỏ Bình Định thì bánh không có nhân và có màu trắng. Bánh xèo vỏ Bình Định đúng điệu thì sẽ không ăn với nước mắm mà sẽ ăn với mắm nêm (mắm đục).
Và ở Quy Nhơn cũng vậy. Tại Quy Nhơn cũng có một loại bánh xèo làm ngất ngây lòng người. Đó chính là bánh xèo tôm nhảy Quy Nhơn. Đã có bao giờ bạn tự hỏi vì sao nó lại có tên là bánh xèo tôm nhảy chưa?
Nhân bánh tùy vào từng vùng miền, hay từng đối tượng họ thích dùng gì thì cho vào. Và nét đặc biệt của bánh xèo Quy Nhơn chính là đây. Nguyên liệu làm nhân bánh chính là những con tôm đất chắc nịch và đỏ au. Chúng vẫn còn nhảy tanh tách khi vừa mới bắt lên nên người vùng này gọi là bánh xèo tôm nhảy.
Điểm khác biệt của bánh xèo Quy Nhơn
Chỉ có những người thợ làm bánh chuyên nghiệp mới có công thức làm vỏ bánh và nhân bánh riêng. Điểm khác biệt của bánh xèo Quy Nhơn đó chính là tôm làm nhân bánh phải lựa chọn cho thật kỹ lưỡng. Đó là loại tôm được đánh bắt từ những hầm tôm và phải còn tươi.
Bột đổ bánh xèo Quy Nhơn phải được xay hoàn toàn bằng tay thì bánh mới giòn và thơm được. Và dĩ nhiên phải dùng kèm với các loại rau và nước mắm tỏi ớt thì mới làm tăng thêm hương vị của loại bánh này.
>> Xem thêm: Bánh xèo tôm nhảy-Món ngon miền Trung khó cưỡng
Một số địa chỉ ăn bánh xèo tôm nhảy
Đã có bao giờ bạn tự hỏi, bánh xèo Quy Nhơn ở đâu ngon? Sau đây là một số địa chỉ bán bánh xèo tôm nhảy nổi tiếng tại Quy Nhơn và TP.HCM cho những ai chưa biết nhé.
Địa chỉ ăn bánh xèo tôm nhảy tại Quy Nhơn:
- 205 Nguyễn Thị Minh Khai, TP Quy Nhơn.
- 93 Hoàng Hoa Thám, TP Quy Nhơn.
- 17/14/6 Đinh Bộ Lĩnh, TP Quy Nhơn.
- 70 Xuân Diệu, TP Quy Nhơn.
- 14 Nguyễn Công Trứ, TP Quy Nhơn.
- Quán Gia Vỹ, 14 Diên Hồng, TP Quy Nhơn.
- Quán Anh Vũ , 16 Diên Hồng, TP Quy Nhơn.
- 546 Nguyễn Thái Học, TP Quy Nhơn.
Địa chỉ ăn bánh xèo tôm nhảy tại TP.HCM:
- Quán Thanh Diệu, 164 Nguyễn Thị Nhỏ, P.15, Quận 11, TP HCM
- Quán Ba Thi, 156 Nguyễn Xí, Phường 26, Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh
- Bánh xèo tôm nhảy, 97/6 Phạm Phú Thứ, Phường 11, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
>> Điểm Qua Ngay 3 Quán Bánh Xèo Tôm Nhảy Ngon Nức Tiếng Tại Quy Nhơn
Các đặc sản khác tại Quy Nhơn
Bên cạnh bánh xèo, thì sau đây là một loạt món đặc sản Quy Nhơn mà bạn không thể bỏ lỡ.
Ốc, xìa, sò
Vì là một thành phố biển nên các loại hải sản như ốc, xìa, sò là không thể bỏ qua. Những tô ốc luộc nóng hổi, thơm nồng mùi sả. Thịt ốc tươi nên dai dai giòn giòn, sì sụp húp nước ốc luộc là không có gì sánh nổi.
Bên cạnh đó, dĩa ốc len xào dừa béo ngậy, dĩa ốc xào sả ớt cay cay đầu lưỡi. Nào là hàu nướng, xìa nướng, ăn kèm với xoài chua và chút rau thơm. Kết hợp với nước chấm mắm gừng cay cay. Chỉ bao nhiêu đây thôi cũng đủ làm cho con người ta nhớ mãi Quy Nhơn.
Bánh ít lá gai
Những ai đã ghé qua Quy Nhơn, Bình Định đều mua một ít bánh lá gai về làm quà. Không như những loại bánh khác, bánh tuy dẻo nhưng ăn không hề bị đính răng. Vỏ bánh mềm dai, mịn dẻo thơm lừng mùi nếp. Nhân dừa vừa thơm, vừa bùi, vị ngọt lại vừa phải.
Người ta thường trộn nhân bánh với vài lát gừng để cho bánh thơm hơn và đỡ bị ngấy. Ai đã từng ăn qua loại bánh này rồi thì luôn nhớ mãi vì chúng có mùi vị không lẫn vào đâu được.
Bún cá
Không biết từ lúc nào mà bún cá đã trở thành một món ăn đặc sản tại đây. Nước dùng thì ninh từ xương cá tươi thay vì xương heo, cùng ít hành tím và thơm… Cách làm bún và chả cá cũng mang một nét riêng biệt, đặc trưng.
Những ai không ăn bún cá vì sợ tanh thì đừng lo nhé. Vì trong nước dùng đã có hành tím giúp khử đi mùi tanh của cá rất tốt. Ăn bún cá thì chả cá phải được rán giòn lên, ăn cùng các loại rau là ngon hết nấc. Bảo đảm với bạn là ăn một lần rồi sẽ nhớ mãi.
>> Hãy tham khảo Cách Chế Biến Bánh Xèo Miền Trung Bằng Bột Mikko Hương Xưa để tự tay mình thực hiện những chiếc bánh thật thơm ngon cho người thân và gia đình cùng thưởng thức bạn nhé!
Bánh xèo đặc sản Quy Nhơn cũng như bún cá, bánh ít lá gai và các loại ốc là món ăn mà bạn không thể bỏ qua khi đến đây. Mikko Hương Xưa mong rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích đối với các bạn!