Cách Làm Bánh Xèo Miền Tây – Món Ăn Dân Dã Đậm Vị Quê Hương

cach-lam-banh-xeo-mien-tay

Khi nhắc đến các món ăn đặc sản của miền Tây thì không thể thiếu món bánh xèo nổi tiếng. Bánh xèo là món ăn nổi bật của ẩm thực của Nam bộ nói chung và miền Tây nói riêng với nhiều cách chế biến khác nhau. Bánh xèo gợi cho ta đến những bữa ăn quây quần sum vầy bên nhau. Bánh xèo khiến người ăn trở nên mê mẩn với cách ăn kèm với rất nhiều rau. Để có được một chiếc bánh xèo miền Tây ngon và hấp dẫn, bạn sẽ không cần vất vả. Bởi vì, nguyên liệu và các thao tác để làm nên chiếc bánh rất dễ dàng và đơn giản.

Có thể bạn quan tâm:

Vậy cách làm bánh xèo miền Tây như thế nào? Bài viết dưới đây, sẽ hướng dẫn cho bạn cách làm bánh xèo miền Tây đơn giản nhưng vô cùng ngon.

Cách làm bánh xèo miền Tây nhân tôm, thịt

Nguyên liệu chuẩn bị

– Phần bánh xèo:

1 túi bột bánh xèo Hương Xưa

1 thìa cafe Bột nghệ

150gr Tôm

150gr Thịt ba chỉ

10 cây Nấm hương

3 nhánh Hành lá

100gr Giá đỗ

1 củ Cà rốt

500ml Nước lọc

50gr Đỗ xanh đã lọc vỏ

Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường, ớt, hạt nêm

Rau kèm theo: rau xà lách, rau cải đắng, lá xoài non, rau mùi, rau diếp …

– Phần nước chấm:

Nước mắm

Đường

Bột ngọt

Ớt băm

Tỏi băm

Chanh

Các bước thực hiện

Bước 1: 

Nhặt và rửa sạch hành lá, sau đó thái nhỏ. Lấy gói bột bánh xèo Hương Xưa cho vào một cái tô lớn, kèm theo là 1 thìa cafe bột nghệ. Đổ 500ml nước vào trong tô, cùng lúc đó cho hành lá vào. Khuấy đều hỗn hợp trong vòng 30 phút trước khi đổ bánh.

Đỗ xanh đã lọc vỏ, lấy vo rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 30 phút sau đó cho vào nồi để hấp chín. Giá đỗ rửa sạch và để cho giá ráo nước. Cà rốt gọt vỏ bào sợi. Các loại rau nhặt kỹ, rửa sạch để khô ráo.

cach-lam-banh-xeo-mien-tay

Bước 2:

Tôm được cắt bớt đầu, râu và làm sạch với nước. Sau đó, thái nhỏ tôm ra.

Thịt lợn được rửa sạch và cắt theo từng lát mỏng

Ngâm nấm hương trong nước, khi đã nở, cắt bỏ đi phần gốc chân và thái sợi nhỏ

Bước 3:

Đổ dầu ăn vào chảo, chờ cho chảo nóng lên thì cho thịt vào xào. Tiếp theo là cho tôm vào và xào sau cùng là nấm hương.

Nêm nếm hạt nêm sao cho vừa miệng, rồi đổ tôm thịt vào một tô.

cach-lam-banh-xeo-mien-tay

Bước 4:

Lấy một chảo chống dính đặt lên bếp, đợi cho chảo nóng lên, láng đều 2-3 thìa bột bánh xèo đã pha ở bước 1. Lưu ý, để cho hỗn hợp khi đổ vào chảo được trải mỏng đều khắp chảo.

Sau đó, cho các nguyên liệu đã xào ở bước 3 vào trong chảo, rồi đậy nắp lại.

Mở lửa lớn từ 3-4 phút, rồi dùng muôi lớn gấp bành xèo lại làm đôi.

Rán đến khi nhìn thấy phần vỏ của bánh vàng đẹp thì tắt bếp gắp bánh ra.

Cứ làm như vậy, cho đến khi hết bột bánh và nhân bánh hay đến lượng bánh đủ vừa ăn.

cach-lam-banh-xeo-mien-tay

Bước 5:

Mức độ ngon của bánh xèo dựa vào chính là phần nước chấm phải ngon. Để có được phần nước chấm bánh xèo ngon, bạn nên pha với tỉ lệ như sau: 3 thìa nước mắm; 1/2 thìa nước lọc; 1 thìa đường; 1/2 thìa cafe bột ngọt; 2 trái ớt băm nhuyễn; 1 thìa cafe tỏi.

Khuấy đều đường và bột ngọt cho đến khi tan ra hết. Sau đó cho 1/2 thìa nước cốt chanh vào bát để nêm nếm vừa ăn.

Như vậy, cách làm bánh xèo miền Tây nhân tôm thịt đã được hoàn thành. Hãy ăn bánh khi còn nóng, ăn kèm với nhiều rau sống và chấm cùng nước mắm chua ngọt nữa nhé.

cach-lam-banh-xeo-mien-tay

Cách làm bánh xèo chay miền Tây từ đậu xanh, nấm

Nguyên liệu cần có

1 gói bột bánh xèo Hương Xưa

100gr đậu xanh lột vỏ

1 củ cà rốt

100gr nấm hương

2 bìa đậu phụ chiên

2 thìa cafe bột nghệ

150ml nước cốt dừa

Gia vị: Bột nêm chay, nước mắm chay, đường

Các loại rau sống ăn kèm: xà lách, cải xanh,…

Cách làm

Cách làm bánh xèo nhân đậu xanh cũng rất đơn giản, tương tự như đối với nhân tôm thịt.

Bước 1: 

Đậu xanh ngâm cho mềm sau đó bỏ vào trong nồi hấp chín. Nấm hương sau khi ngâm nở ra, cắt cuống đuôi, rửa sạch và thái nhỏ. Cà rốt đem gọt vỏ, rửa sạch với nước và bào thành sợi. Đậu phụ thái thành các miếng mỏng vừa ăn. Giá bạn rửa sạch và để ráo nước. Hành lá rửa sạch và thái nhỏ.

Còn đối với các loại rau sống ăn kèm, bạn nhặt, rửa thật nhiều lần với nước, vớt ra và để ráo.

Đặt chảo lên bếp, khi dầu ăn đã nóng cho hành băm vào phi thơm. Cùng đó, đổ cà rốt, nấm hương và đậu phụ xào chín. Nêm bột nêm chay, nước mắm chay sao cho vừa miệng và sau đó tắt bếp.

cach-lam-banh-xeo-mien-tay

Bước 2:

Bạn pha nước mắm chay cùng một ít nước, thêm 1 thìa cafe đường và vài miếng ớt cắt nhỏ cho vào và khuấy đều.

Đem bột làm bánh xèo Hương Xưa hòa tan với nước, thêm nước cốt dừa và hành lá đã băm nhỏ, khuấy đều cho đến khi bột lỏng và mịn.

Bước 3: 

Lấy chảo và bắc lên bếp (bếp bật lửa lớn), Cho 1 ít dầu ăn vào trong chảo đợi đến khi dầu nóng thì cho bột vào. Lưu ý, bột phải được tráng đều kín khắp mặt chảo. Cách làm bánh xèo miền Tây nên tráng lớp bột không nên quá dày hay quá mỏng. Vì khi bánh quá dày thì sẽ không tạo được độ giòn, còn quá mỏng có thể dẫn đến bị vỡ bánh.

Lấy đậu xanh trải đều lên trên mặt bánh. Sau đó cho dần các phần nhân vào trong chảo xào cho chín: nấm hương, cà rốt, đậu phụ. Cuối cùng bạn lấy 1 ít giá rải lên trên, rồi đậy nắp kín.

cach-lam-banh-xeo-mien-tay

Chừng khoảng 2-3 phút, bạn mở nắp ra, nhìn bánh khi đã đạt được độ vàng đẹp thì gập đôi bánh lại. Cứ như vậy, chiên hết phần bột và nhân đã chuẩn bị.

Gắp bánh ra đĩa và thưởng thức cùng với rau sống. Bạn có thể ăn kèm cùng với bánh tráng. Nước chấm đậm đà cùng với độ giòn ngon của bánh xèo, hòa lẫn vào sự tươi mát của rau, bạn sẽ có 1 món ăn vô cùng hấp dẫn.

Trên là hướng dẫn cách làm bánh xèo miền Tây nhân tôm thịt hay là nhân chay đậu xanh, nấm thì đều đơn giản và dễ thực hiện. Lưu ý, khi tráng bánh xèo theo miền Tây thì sẽ được đổ bằng chảo có kích thước lớn. Khi ăn, bạn nên dùng kéo cắt nhỏ ra rồi mới cuốn với rau và bánh tráng.

Như vậy, bài viết đã hướng dẫn bạn 2 cách để làm bánh xèo miền Tây. Còn chần chờ gì nữa, hãy nhanh tay vào bếp để trổ tài nào. Chúc bạn thành công!

CÔNG TY LIÊN DOANH BỘT QUỐC TẾ
Địa chỉ: Lô C30A/I, Đường 2G, KCN Vĩnh Lộc, Xã Vĩnh Lộc A, H.Bình Chánh, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28)37652059 – Fax: (84-28)37652055

Hotline: 19003089
Email: mikkohuongxua.intermix@gmail.com
Websitehttps://mikkohuongxua.vn

Cửa hàng bột MIKKO Tp.HCM
Địa chỉ: 523 Hồng Bàng, phường 14, Quận 5, Tp.Hồ Chí Minh
Điện thoại: (84 – 28) 38535144

Cửa hàng bột MIKKO Đà Nẵng
Địa chỉ: 865 Nguyễn Hữu Thọ, Phường Khuê Trung, Quận Cẩm Lệ, Tp.Đà Nẵng
Điện thoại: 0236 3645 777

Cửa hàng bột MIKKO Cần Thơ
Địa chỉ: 162 Nguyễn An Ninh, Phường Tân An, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ
Điện thoại: 0292 381 2400

Cửa hàng bột Mikko Vĩnh Long
Địa chỉ: Tổ 1, ấp Thạnh Hưng, xã Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long.
Điện thoại: 0270 6270138 – 0270 6270136

Cửa hàng bột MIKKO Nha Trang

Địa chỉ: 556 Lê Hồng Phong- P. Phước Hải- TP. Nha Trang
Điện thoại: 0258 388 3656

Tags:cách làm bánh xèo miền Tây đơn giảncách làm bánh xèo miền Tây nhân tôm thịtCách làm bánh xèo nhân đậu xanhhướng dẫn cách làm bánh xèo miền Tây

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19003089