Bánh xèo là một món ăn cực kỳ quen thuộc của Việt Nam, được giới trẻ cũng như nhiều người ở nhiều độ tuổi khác nhau thích, không chỉ vì hương vị mà còn là chất riêng của người dân Việt Nam. Bánh xèo phổ biến ở Việt Nam ở các tỉnh miền Trung, miền Nam và miền Tây. Do yếu tố vùng miền nên mỗi loại có một loại có một hương vị đặc trưng riêng cũng như cách pha bột làm bánh khác nhau. Vậy làm thế nào để pha bột bánh xèo đúng chuẩn hương vị quê hương, hãy cùng tham khảo hướng dẫn pha bột bánh xèo dưới đây nhé!
Nội dung
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu pha bột bánh xèo
- Bột bánh xèo Hương xưa: 500g
- Thịt nạc: 200g
- Tôm: 200g
- Nước cốt dừa
- Bột nghệ, bột chiên giòn
- Bột ngọt, dầu ăn, muối, hành lá
Bước 2: Hướng dẫn pha bột bánh xèo ba miền đơn giản
Có rất là nhiều cách pha bột bánh xèo thơm ngon, đậm đà hương vị quê hương. Tùy vào vùng miền cũng như khẩu vị của mỗi người mà ta sẽ chọn những cách pha bột khác nhau, tuy nhiên thường có 3 cách pha bột phổ biến như sau: pha bột bánh xèo theo miền Trung, miền Nam và miền Tây.
>> Xem thêm: Vào Bếp Đơn Giản Hơn Với Công Thức Pha Bột Bánh Xèo Giòn Từ Mikko Hương Xưa
Cách 1: Nếu bạn thích ăn bánh xèo miền Trung, có thể tham khảo cách pha dưới đây:
Đầu tiên, rây bột thật mịn cho vào tô, cho thêm nước cốt dừa, bột nghệ cùng một chút muối rồi trộn cho thật đều. Tiếp theo cho hỗn hợp trên vào nước rồi khuấy đều cho đến khi hỗn hợp bột trộn lỏng nước, mịn và không còn vón cục.
Sau khi đã trộn đều hỗn hợp nước thì cho một ít dầu ăn cùng hành lý cắt lát nhỏ vào hỗn hợp khuấy đều giúp cho hương vị thơm ngon hơn. Cuối cùng để hỗn hợp nghỉ từ 20 – 30 phút trước khi chuyển sang đổ bánh xèo.
Lưu ý:
- Khi pha bột bánh xèo miền Trung bạn không nên đổ quá nhiều nước dừa hay nước lọc, như vậy sẽ khiến cho bột bị loãng vào khi đổ bánh không được giòn và ngon.
- Trong quá trình đổ bánh, bạn nên đổ vào chảo nhỏ, đáy bằng và cho nhiều dầu để bánh xèo có được ngon giòn và đúng vị.
Cách 2: Hướng dẫn pha bột bánh xèo miền Nam
Trộn 500g bột bánh xèo và 150g bột chiên giòn, 1 lít nước sôi để nguội vào thau lớn sau đó khuấy đều. Cắt khúc hành lá nhỏ rồi cho vào thau lớn cùng với 500ml nước cốt dừa vào trộn đều.
Chú ý:
- Không nên đổ quá nhiều bột, như vậy sẽ khiến vỏ bánh bị dày, không được mỏng và khó chín.
- Khi đổ bánh xèo miền Nam, bị nên đổ bánh vào chảo có lòng sâu và dàn đều ra mặt chảo, đun lửa nhỏ để bánh chín dần dần, giò và dai.
>> Xem thêm chi tiết: Cách Làm Bánh Xèo Miền Nam Bằng Bột Mikko Hương Xưa
Cách 3: Pha bột bánh xèo miền Tây
Cho vào thau lớn: 300ml nước cốt dừa, 400ml nước, 500g bột bánh xèo Hương xưa, 1 muỗng bột nghệ, ½ thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa muối cùng với hành lá thái nhỏ. Khuấy đều cho đến khi thấy bột mịn và không bị vón cục nữa.
Để bột nghỉ từ 25 – 30 phút cho bột nở hoàn toàn và thấm đã gia vị rồi tiến hành đổ bánh. Khi đó vỏ bánh sẽ không bị bể mà sẽ giòn, ngon hơn.
Chú ý: Không nên đổ quá nhiều bột nghệ trong quá trình pha bột. Sẽ khiến hỗn hợp bị hăng và khi đổ màu bánh sẽ không đẹp.
Ngoài 3 cách pha bột bánh xèo theo kiểu miền Trung, miền Tây, miền Nam. Nếu bạn là một tín đồ của bánh xèo Phú Yên, bạn có thể tham khảo cách pha bột bánh xèo sau đây:’
- Rây bột gạo cho mịn rồi đổ vào tô lớn sau đó pha bột gạo với nước ấm. Trộn đều cho hỗn hợp hoàn toàn mịn vào dẻo. Cho thêm nước cốt dừa vào trộn chung để hỗn hợp có hương vị thơm ngon hơn khi nấu
- Sau khi trộn hỗn hợp đã mịn rồi thì để hỗn hợp vào tủ lạnh từ 25 – 30 phút cho hỗn hợp nở.
>> Đừng bỏ lỡ: Cách Làm Bánh Xèo Vỏ Chuẩn Vị Bình Định
Bước 3: Sau khi pha bột bánh xèo xong, ta có thể sơ chế nguyên liệu làm nhân
- Rửa thịt rồi cắt lát nhỏ, sau đó ướp gia vị: muối, tiêu, bột ngọt. Để khoảng 15- 20 phút để thịt thấm gia vị.
- Tôm rửa sạch rồi luộc qua, bóc vỏ.
- Hành bóc vỏ sau đó băm nhỏ, bắc bếp, cho một chút dầu ăn vào chảo. đợi dầu trong chảo sôi rồi cho hành vào xào thơm, tiếp theo cho hỗn hợp thịt nạc và tôm bóc vỏ vào xào đều. Xào sơ qua 5 phút rồi đổ ra bát, để nguội, chuẩn bị qua bước đổ bánh.
Bước 4: Đổ bánh
- Bắc chảo lên bếp cho một ít dầu ăn.
- Đợi chảo và dầu thật nóng cho một vá bột vào. Xoay chảo sao cho bánh trải đều từ lòng chảo ra vành. Cho thịt, tôm và giá đỗ vào rồi đậy nắp kín trong vòng 2 phút cho bánh và thịt, tôm và giá chín.
- Mở nắp, cho phần nhân đã xào trước đó vào khoảng 2 phút cho phần nhân được nóng. Sau đó gập bánh lại và đổ bánh ra dĩa.
- Tiếp tục các thao tác trên cho đến khi hết hỗn hợp bột.
>> Xem thêm: Tuyệt Chiêu Đổ Bánh Xèo Chay Siêu Ngon Chỉ Trong Vòng 30 Phút
Bước 5: Làm nước chấm ăn bánh xèo
Có thể nói nước chấm là linh hồn của món bánh xèo. Cho dù nguyên liệu có tươi, bánh có vàng giòn đến đâu mà nước chấm không ngon. Thì hương vị của cả món ăn cũng sẽ bị ảnh hưởng. Sau đây là cách pha nước chấm chuẩn vị:
- Để nước mắm thơm ngon hơn, nên đun sôi nước với đường cho đường tan hết. Sau đó cho nước mắm vào, cho thêm một ít bột ngọt để cho vị được cân bằng và ngon hơn.
- Băm tỏi, ớt thật nhuyễn để chén nước mắm có vị cay nhẹ. Và tăng thêm phần bắt mắt cho món ăn.
- Cuối cùng, thêm một ít chanh và chén nước chấm để kích thích vị giác hơn.
Trên đây là hướng dẫn pha bột bánh xèo đơn giản ai cũng có thể làm tại nhà mà Mikko gửi đến bạn đọc. Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian hơn, bạn hãy dùng bột bánh xèo Mikko Hương Xưa. Phù hợp cho cả bánh xèo miền Trung, miền Tây, và cả miền Nam. Đặc biệt rất dễ tìm mua bột bánh xèo Hương Xưa tại các cửa hàng tạp hóa và siêu thị trên toàn quốc với giá thành rất phải chăng.