Cách Làm Bánh Xèo Quảng Ngãi Ngon Chuẩn Vị

cách làm bánh xèo quảng ngãi

Có thể nói, bánh xèo là một món ăn đặc trưng của người Việt Nam từ lâu đời, đặc biệt là đối với người dân miền Trung. Mặc dù là một món ăn lâu đời và nổi tiếng nhưng ở mỗi vùng miền sẽ có những công thức và cách chế biến khác nhau mang đậm hương vị vùng miền đó. Đến với vùng đất Quảng Ngãi, bánh xèo là một món đặc sản vô cùng hấp dẫn ở nơi này. Chắc hẳn ai đã từng một lần đặt chân đến đây sẽ không thể nào quên được hương vị đặc biệt của món bánh xèo này. Những chiếc bánh xèo, nóng giòn, vàng ươm với đầy nhân. Nếu bạn muốn tìm hiểu cách làm bánh xèo Quảng Ngãi ngon như người địa phương thì đọc bài viết này của Mikko nhé. 

Bánh xèo Quảng Ngãi

Nguồn gốc của cái tên bánh xèo có lẽ đến từ âm thanh lúc tráng bánh xèo, chính là âm thanh “xèo xèo” khi đổ bột gạo vào khuôn bánh có mỡ heo hoặc dầu phộng đang nóng. Để làm một chiếc bánh xèo ngon, chỉ cần những nguyên liệu chính như bột gạo và nhân thịt heo. Người dân địa phương thường sử dụng gạo lúa cũ để đúc bánh. Gạo được ngâm nước vài giờ sau đó được xay thành bột và pha với một tỷ lệ nước hợp lý để tráng bánh mỏng hoặc dày tùy ý, nước có bỏ thêm hành lá. Để món bánh xèo trông hấp dẫn và ngon miệng hơn, người ta sẽ cho thêm giá, tôm hoặc thịt, có khi là nấm hoặc thịt vịt đã xay nhỏ.

“Bánh xèo có lát thịt heo

Cho thêm cọng giá chèo bèo con tôm”

Nguyên liệu làm bánh xèo Quảng Ngãi

  • 200g bột gạo
  • 250ml nước
  • 100ml bia
  • 50ml nước cốt dừa
  • ½ thìa cà phê muối
  • 1/2 thìa cà phê bột nghệ
  • 200g thịt bò
  • 200g tôm
  • Hành lá, hành tây, giá đỗ, gừng, rau thơm,..
  • Các loại gia vị và dầu ăn
  • Nước mắm, tỏi, ớt

Cách làm bánh xèo Quảng Ngãi đúng vị

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch thịt bò và thái lát mỏng. Sau đó ướp thịt cùng gia vị, dầu ăn, tỏi băm, gừng  và hạt tiêu trộn đều.

Cắt râu tôm và rửa sạch để ráo. Cho hành khô, gia vị và gừng vào trộn đều. Để hành và gừng không bị cháy khi xào nhân, thì bạn lưu ý lúc thái hành và gừng hãy thái các lát dày một tí nhé.

Để chảo lên bếp cho nóng, cho dầu ăn vào sau đó cho thêm hành tây vào xào cho thơm. Sau đó cho tôm vào đảo cho đến khi vừa chín tới thì bỏ thịt bò vào xào cùng. Sau khi hỗn hợp trên chín thì tắt bếp và múc ra tô.

Hành tây sau khi được bóc vỏ, hãy rửa sạch  và thái múi cau. Nhớ rửa sạch rau thơm, giá đỗ sạch cát. Rồi để vào rổ cho ráo nước.

Bước 2: Pha bột bánh

Cách làm bánh xèo Quảng Ngãi ngon thì phải biết cách pha bột bánh cho chuẩn. Cho bột gạo cùng bột nghệ và chút muối vào một cái thau và trộn hỗn hợp này đều, sau đó pha bia, nước lọc và nước cốt dừa vào hòa chung. Cho từ từ hỗn hợp này vào thau đựng bột, vừa cho nước vào vừa khuấy bột đều tay cho đến khi bột sánh lại, không bị vón cục là được. Sau cùng cho hành lá đã thái nhỏ và chút dầu ăn vào trộn đều. Đậy lại và chờ bột nghỉ từ 30 phút – 1 tiếng.

>>> Xem thêm: Bột Bánh Xèo Mua Ở Đâu? 

Bước 3: Làm nước chấm

Để pha được nước chấm bánh xèo Quảng Ngãi đơn giản mà ngon đúng vị cũng khá dễ. Chỉ cần bạn pha theo đúng công thức: 5 phần nước, 2 phần đường, 1.5 phần nước mắm, 1 phần cốt chanh sau đó khuấy thật đều lên. Sau đó cho tỏi và ớt đã băm nhỏ vào là hoàn thành món nước chấm chuẩn vị miền Trung. Nếu bạn thích một khẩu vị khác thì bạn có thể gia giảm tỷ lệ tùy ý bạn.

cách làm bánh xèo quảng ngãi

>> Xem thêm: Cách Làm Nước Chấm Bánh Xèo Ngon Ăn Hoài Không Ngán

Bước 4: Chiên bánh

Ở các tỉnh Nam Bộ, bánh xèo được đúc với kích thước khá to. Còn ở Quảng Ngãi, bánh được đúc nhỏ nhắn nên bạn hoàn toàn có thể dùng khuôn đúc bánh xèo hoặc chảo chống dính để chiên bánh. 

cách làm bánh xèo quảng ngãi

Đầu tiên bạn cần làm nóng chảo. Sau đó cho dầu ăn vào tráng đều khắp mặt chảo. Khi dầu đã nóng già,  sử dụng  vá khuấy đều bột lên rồi múc một vá bột trán một lớp bột thật mỏng quanh khuôn và đậy nắp lại trong 30s. Sau 30s mở nắp ra bỏ một phần nhân cùng giá vào và đậy lại thêm 2 phút nữa để bánh chín và vàng giòn. Sau khi chín, dùng xẻng inox lật gấp đôi bánh lại và cho ra đĩa. Tiếp tục làm như thế cho đến khi hết bột. 

Bước 5: Hoàn thành

Bánh sau khi chín, nóng và giòn. Cho ra đĩa cùng rau sống ăn kèm và nước chấm đã pha. Khi ăn có thể ăn kèm rau thơm, cải xanh và chấm với nước chấm chua ngọt là đã có thể thưởng thức được hương vị quê hương của món bánh xèo Quảng Ngãi. 

cách làm bánh xèo quảng ngãi

>> Xem thêm: Top 7+ Loại Rau Rừng Ăn Kèm Với Bánh Xèo Miền Tây Ngon Hết Sẩy

Những địa chỉ bán bánh xèo ngon ở Quảng Ngãi

Bánh xèo là một món ăn đặc trưng được nhiều người yêu thích tại Quảng Ngãi vì giá cả bình dân mà lại thơm ngon, dễ ăn. Chính vì vậy mà dọc con đường đường Nguyễn Nghiêm, Trần Hưng Đạo, Phan Chu Trinh, Phan Đình Phùng, Phan Bội Châu,… đặc biệt là ở chợ Quảng Ngãi tập trung rất nhiều quán bánh xèo ngon. Phía dưới đây là một số địa chỉ bánh xèo ngon được các bạn trẻ Quảng Ngãi yêu thích:

Bánh xèo 124 Phan Đình Phùng, thành phố Quảng Ngãi

Bánh xèo vịt Lê Lợi, 471 Lê Lợi, thành phố Quảng Ngãi

Bánh xèo Tuyết Sỉnh, 324 Nguyễn Nghiêm, thành phố Quảng Ngãi

Quán Phượng, 137 Phan Đình Phùng, thành phố Quảng Ngãi

Bánh xèo cô Dung, Tịnh Khê, thành phố Quảng Ngãi

>>> Xem thêm: Bột Bánh Xèo Pha Sẵn Loại Nào Ngon?

Tags:bánh xèo ngoncách đúc bánh xèo quảng ngãicách làm bánh xèo mềm quảng ngãicách làm bánh xèo quảng ngãi

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19003089