Bánh xèo là món ăn dân dã của người dân Việt Nam. Loại bánh này được làm từ bột gạo với đa dạng các loại nhân như tôm, mực, hào, thịt heo,… Bánh xèo đặc biệt nổi tiếng ở miền Trung và miền Nam. Mỗi nơi có 1 cách biến tấu khác nhau để làm nên nét đặc trưng cho từng vùng. Vậy là có biết nguyên liệu làm bánh xèo miền Trung là gì không? Cùng Mikko Hương Xưa tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Nội dung
Nguyên liệu làm bánh xèo miền Trung
Vỏ bánh
Nguyên liệu làm bánh xèo đầu tiên bạn cần phải có đó chính bột bánh để tạo ra vỏ bánh. Lớp vỏ bánh xèo được làm từ bột. Ở miền Trung, người dân làm vỏ bánh từ bột gạo và thêm ít bột nghệ để tạo nên màu vàng óng ánh cho chiếc bánh khi chiên xong. Nếu bạn đã đi qua các tỉnh vùng Duyên hải Nam Trung Bộ như: Bình Định hay Phú Yên thì bạn sẽ thấy người dân làm vỏ bánh màu trắng, không bỏ thêm màu. Sự bình dị trong cách làm ra từng chiếc bánh khiến rất nhiều thực khách có cảm tình ngày cái nhìn đầu tiên.
Nhân của bánh xèo
Do miền Trung gần biển nên bánh xèo nơi đây có nhân thiên về hải sản. Ví dụ như: tôm, mực, hàu, ốc,.. Nếu bạn đã từng thưởng thức bánh xèo ở Phú Yên, bạn sẽ thấy được nhân của bánh xèo chỉ có 1-2 con mực kèm theo. Ngoài ra còn có một ít giá và hẹ ăn cùng để giảm ngấy.
Tuy phần nhân của bánh xèo miền Trung đơn giản đến thế nhưng rất chất lượng vì tôm, mực khá to ăn khá đã.
Dầu ăn chiên bánh
Là cái nôi xuất xứ của bánh xèo, nguyên liệu làm món bánh xèo có rất nhiều điểm khác biệt, hấp dẫn hơn các nơi nào khác. Sự khác biệt đầu tiên của bánh xèo nơi đây chính là dầu để chiên bánh. Người dân địa phương nơi đây dùng dùng dầu phộng (dầu lạc) để chiên bánh xèo. Khi sử dụng loại dầu này để chiên bánh sẽ có mùi thơm, béo và cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu làm nước chấm ăn bánh xèo
Nước chấm để ăn kèm với bánh xèo miền Trung cũng đặt biệt, hấp dẫn không kém. Ngoài nước chấm tỏi ớt, người dân nơi đây pha chế thêm nhiều loại nước chấm khác như từ gan heo, đậu phộng xay nhuyễn,…
– Nguyên liệu làm nước chấm tỏi ớt gồm có: tỏi, ớt băm nhuyễn, chanh tươi, cà rốt, đường cát trắng hoặc đường nâu, nước mắm ngon, nước sôi để nguội.
– Nguyên liệu làm nước chấm gan heo gồm có: gan heo, thịt nạc xay, sữa tươi, bột năng, dầu điều, tương bần, tỏi, hành băm nhuyễn, lạc, vừng, nước mắm ngon, đường.
– Nguyên liệu làm nước chấm đậu phộng gồm có: nước mắm ngon, đậu phộng (lạc) xay nhuyễn, bột nếp, thịt ba rọi, tỏi băm nhuyễn, hạt tiêu, hạt nêm, đường cát.
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu làm nước chấm, bạn hãy bắt đầu pha chế nước chấm theo công thức sau >> Cách Làm Nước Chấm Bánh Xèo Ngon Ăn Hoài Không Ngán
Các loại rau ăn kèm bánh xèo
Bánh xèo là món ăn được rất nhiều người yêu thích. Mọi người chú trọng đến nguyên liệu làm bánh xèo miền Trung không chỉ là ở bột bánh để làm ra vỏ bánh giòn hay các loại nhân được thay đổi đa dạng phong phú như tôm, mực, hàu,… mà còn chú trọng đến các loại ran ăn kèm. Rau ăn kèm sẽ giúp bạn ăn bánh mà không bị ngán, hãy tham khảo các loại rau dưới đây nhé:
Rau xà lách
Đây là loại rau được rất nhiều người ưa chuộng và thường dùng để ăn sống. Rau xà lách có khá nhiều tác dụng tốt đối với sức khỏe như: chống bị táo bón, tiểu đường, giúp ngủ ngon hơn, ngăn ngừa bệnh ung thư,… Để có được món rau ăn kèm ngon bạn cần phải chọn rau không có lá bị úng, bị sâu và được rửa qua nước muối để loại bỏ thuốc trừ sâu.
Rau cải xanh
Rau cải xanh chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao gồm: vitamin A, B, C, axit nicotine, protein, albumin,… Rất tốt cho sức khỏe và ngăn chặn nhiều loại bệnh tật. Rau cải xanh có vị hơi cay nhẹ, khi cuốn bánh xèo sẽ làm hương vị của món ăn được ngon hơn.
Rau diếp cá
Diếp cá không chỉ là loại rau có tác dụng giải nhiệt, thanh mát. Mà còn có tác dụng rất tốt trong việc điều trị bệnh ung thư, tiêu ung, đau nhức thắt lưng, kinh nguyệt không đều, làm đẹp da,.. Nếu bạn sử dụng diếp cá để ăn bánh xèo thì hãy rửa thật kỹ qua nước muối. Để loại bỏ thuốc trừ sâu được bơm, xịt lên lá trong quá trình gieo trồng.
Rau tía tô
Tía tô được xem như một vị thuốc chữa trị nhiều chứng bệnh khác nhau. Tía tô có mùi tinh dầu, thơm, rất dễ chịu và phù hợp để ăn bánh xèo. Tía tô có hai loại là tía tô tím và tía tô xanh, bạn đều có thể sử dụng hai loại này để ăn sống.
Rau húng quế
Húng quế là loại rau được khá nhiều người yêu thích bởi vị hơi cay nhẹ, có mùi thơm nồng nhưng không quá gắt. Húng quế có tác dụng thanh lọc cơ thể, giảm đau đầu, giảm stress, tốt cho đường hô hấp,…
Xoài non
Xoài non là một trong những món ăn kèm với bánh xèo. Bởi vị chua của xoài non sẽ giúp bạn kích thích vị giác, giúp món ăn ngon hơn.
Ngoài những loại rau trên bạn cùng có thể tham khảo thêm các loại rau khác qua bài viết sau >> Top 7+ Loại Rau Rừng Ăn Kèm Với Bánh Xèo Miền Tây Ngon Hết Sẩy
Trên đây là những nguyên liệu ăn làm bánh xèo miền Trung mà Mikko Hương Xưa chia sẻ đến bạn đọc. Tùy theo khẩu vị của mình mà bạn lựa chọn nguyên liệu phù hợp với sở thích mình nhé.
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu trên, bạn hãy bắt tay vào làm bánh xèo theo công thức >> Cách Làm Bánh Xèo Miền Trung- Ăn Là Ghiền Chuẩn Nhà Làm
CÔNG TY LIÊN DOANH BỘT QUỐC TẾ
Địa chỉ: Lô C30A/I, Đường 2G, KCN Vĩnh Lộc, Xã Vĩnh Lộc A, H.Bình Chánh, Tp.HCM
Điện thoại: (84-28)37652059
Fax: (84-28)37652055
Di động: 0932 673 639 – 0934 106 539
0946 336 346
Email: intermix2003@yahoo.com.vn