Cách làm bột bánh canh và sợi bánh canh ngon tuyệt

Bột bánh canh là nguyên liệu chính không thể thiếu trong món bánh canh dân dã của người Việt Nam.  Món ẩm thực xuất hiện hầu hết các nơi trên đất nước của chúng ta.  Chính vì thế  món banh canh có sự biến tấu đa dạng để phù hợp với hương vị của từng vùng miền. Chúng khác nhau không chỉ hương, cách nấu, nguyên liệu tạo nước lèo mà còn đa dạng về các loại bột làm nên sợi bánh canh. Vì vậy MIKKO xin giới thiệu đến bạn cách làm bột bánh canh và sợi bánh canh từ các loại gạo, bột lọc và bột sắn

Bột gạo, bột lọc, bột sắn – bột nào làm bánh canh ngon?

Mỗi loại bột mang lại cho bạn các tính chất khác nhau chính vì vậy không thể nói loại nào ngon nhất. Chỉ có thể khẳng định rằng bạn thích ăn loại nào nhất thì đó là bột bánh canh ngon nhất trong lòng bạn. Tuy nhiên MIKKO giới thiệu sơ qua về sự khác nhau của ba loại bột làm bánh canh này cho bạn tham khảo. 

Bánh canh bột gạo Bánh canh bột lọc Bánh canh bột sắn
Thành phần chính: 

Bột gạo và lớp áo bằng bột năng

Bột năng (có thể thêm bột gạo nếu thích) Bột gạo nhiều hơn bột sắn
Màu sắc sợi bánh: màu trắng đục Trắng trong và bóng Màu trắng, đục hơn bánh canh bột lọc
Sợi bánh mềm và dễ gãy  Sợi bánh dai sợi bánh dai, mềm hơn bánh canh bột lọc

>> Xem thêm: Bột Bánh Giò Làm Từ Gì? Cách Làm Bánh Giò Nóng Hổi Ngay Tại Nhà

Làm bột bánh canh từ bột gạo

bột bánh canh

 

 • Cách làm bột bánh canh: 

 

Nguyên liệu: 

 • 500 gam Gạo tẻ
 • 1 lít nước lọc

Dụng cụ làm bột: máy xay bột, Túi vải lọc bột

Cách làm bột gạo: 

Bước 1: Ngâm gạo tẻ với nước sạch trong vòng 5 giờ đồng hồ sau đó vo sạch. 

Bước 2: Cho gạo vào máy xay, mỗi lần xay gạo từ 1-4 chén gạo kèm một ít nước. Tiếp tục xay cho đến hết phần bột cần xay.

Bước 3: sau khi xay bột xong bạn cho toàn bộ vào túi lọc bột để chảy hết nước.  Khi túi lọc ráo nước bạn cho ra mâm hoặc khay sau đó mang đi phơi khô. Khoản một tiếng là bạn có được thành phẩm bột gạo.

Lưu ý: Cả quá trình làm bột gạo sẽ mất khá nhiều thời gian  và cần có dụng cụ làm bột. Vì vậy nếu bạn thấy khá rắc rối và tốn nhiều thời gian thì bạn có thể mua bột gạo bên ngoài. 

Cách làm sợi bánh canh từ bột gạo

bột bánh canh

Nguyên liệu: 

 • 400gr bột gạo
 • Nước sôi
 • 20 gam Bột năng
 • Dụng cụ: thay lớn, rây bột, máy đánh trứng ( nếu có)

Bước 1: dùng dụng cụ rây bột để lấy phần bột mịn và loại bỏ phần vón cục.

Bước 2:  Cho bột vào thay lớn rồi đổ từ từ nước sôi vào và nhào bột.  Bạn cần nhào bột đều và liên tục nhé. ( Nếu bạn có máy đánh trứng có thể dùng nó để thay thế nhào bột bằng tay. Tác dụng là giúp bạn đỡ mỏi tay hơn thôi.)

Lưu ý: nếu bạn lỡ tay cho nhiều nước vào bột gạo thì phải làm sao? Đừng lo bạn chỉ cần cho thêm chút bột vào và nhào đến khi khô thì thô. Hoặc nếu bạn cảm thấy bột quá khô thì rót thêm chút nước vào là được. Bạn nên rót từ từ từng chút nước.  

Bước 3: Sau khi ta được một khối bột mềm và dẻo thì bạn rắc một lớp mỏng bột năng lên thớt và cắt bột thành sợi theo ý của mình. Bột năng làm lớp áo và giúp bạn đỡ bị dính bột khi thái sợi. Vậy là bạn đã có được sợi bánh canh làm từ bột gạo thơm ngon

>> Xem thêm chi tiết: Bột Năng Là Gì? Cách Phân Biệt Bột Năng Với Những Loại Bột Khác

Làm sợi bánh canh từ bột lọc 

Bánh canh bột lọc hay còn gọi là bánh canh làm bột năng. Nếu bạn thích ăn bánh canh bột lọc dẻo hơn thì bạn có thể thay một ít bột năng bằng bột gạo.

Ở đây để cho khỏi mất thời gian của bạn MIKKO khuyến khích bạn nên mua bột năng bên ngoài, vừa rẻ, vừa nhanh. 

bột bánh canh

Nguyên liệu làm sợi bánh canh bột năng: 

 • 400 gam bột năng
 • 1 muỗng cà phê Muối
 • 1 muỗng canh dầu ăn
 • 200 ml nước nóng
 • Dụng cụ: thau trộn bột, khuôn tạo sợi, Một cái nồi lớn

Cách chế biến sợi bánh canh bột lọc

Bước 1: Trộn bột. Cho vào thay lớn các nguyên liệu gồm  bột làm bánh canh( ở đây có thể chỉ là bột năng hoặc cả hai gồm bột năng) và một ít bột gạo và , muối, dầu ăn.  sau đó đổ từ từ nước sôi vào và dùng đũa trộn đều tay. Bạn cần trộn kĩ  và đều cho đến khi hỗn hợp bột mịn đều là được.

Bước 2: Tạo sợi bánh. Đun sôi một  nồi nước lớn để các sợi không dính lẫn nhau. tiếp theo cho hỗn hợp bột bánh canh vào khuôn ( nếu bạn không có không thì thay thế bằng túi nilon cắt nhỏ đầu). Cuối cùng ấn khuôn hoặc túi để tạo hình sợi tùy thích cho rơi vào nước đang sôi. 

Bước 3: Vớt sợi bánh canh. Dùng đũa khuấy nhẹ các sợi bánh để tránh dính nhau. Sau đó đợi trong vòng 3 phút cho sợi bánh canh chín và trong thì vớt ra. Tiếp tục cho vào nước lạnh các sợi bánh canh bột năng đã vớt để chúng se lại và không dính nhau. Cuối cùng để khoảng 20-30 phút khô ráo là ta có được thành phẩm.

Làm sợi bánh canh từ bột sắn 

bột bánh canh

 

 • Nguyên liệu: 

 

 • 400 gr bột gạo
 • 100 gr bột sắn
 • 500 ml nước lọt

Dụng cụ: 1 nồi lớn, một cái thau inox sao cho thau lớn hơn miệng nồi, dụng cụ rây bột

Lưu ý: để có bột gạo và bột sắn bạn có 2 cách là tự làm như phần làm bột gạo ở trên hoặc có thể mua bên ngoài.

Cách làm sợi bánh canh bột sắn

Bước 1: Đun một nồi nước sôi. Khi đợi nước sôi bạn cần cho 400g bột gạo và đổ 500ml nước vào thau lớn trộn đều. Sau đó đổ hỗn hợp qua rây để lọc bột .

Bước 2: Khuấy bột. Khi nước sôi bạn đặt chậu inox chứa bột đã lọc ở bước 1 lên miệng nồi. Khuấy đều tay đến khi đặc bột và nhắc thau xuống. Sau đó đổ bột sắn vào và trộn đều hỗn hợp vào nhau. 

Bước 3: tạo sợi bánh canh bột sắn. Cho bột bánh canh vào khuôn hoặc túi sau đó nặn thành sợi. Đợi vài phút sợi bánh nổi lên bạn vớt ra cho vào nước lạnh ngay lập tức. cuối cùng để ráo bột là ok.

Mua bột bánh canh ở đâu?

Có được các sợi bánh canh để bạn chế biến thành các món ăn bánh canh khác nhau không quá phức tạp phải không nào. Chỉ tiết là hơi tốn của bạn một khoảng thời gian để làm bánh. Vì vậy bạn có thể mua luôn bột làm bánh canh  Hương Xưa  tại MIKKO để rút nhanh quá trình làm sợi bánh canh. Điểm đặc biệt là bột bánh canh hương xưa bao gồm thành phần của ba loại bột sắn, bột mì và bột gạo nên chắc chắn sẽ mang lại cho bạn hương vị mới lạ. Thật xứng đáng để bạn thử qua một lần đấy.

>> Có thể bạn quan tâm: Địa Chỉ Uy Tín Mua Bột Bánh Xèo Hương Xưa Ở Đâu? Cách Sử Dụng Bột Bánh Xèo Pha Sẵn 

Tags:Bánh canh bột gạoBánh canh bột lọcBánh canh bột sắnbột bánh canhbột làm bánh canh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

19003089